Từ lâu, dầu oliu extra virgin đã được xem là một nguyên liệu “vàng”, góp phần xây dựng lên một chế độ ăn lành mạnh. Vậy, dầu olive extra virgin có chiên xào được không? Dầu oliu extra virgin có tác dụng gì? Hãy cùng MATONGMANUKA.VN tìm hiểu ngay qua các thông tin được cập nhập và chia sẻ dưới đây nhé!
Mục Lục
Dầu oliu extra virgin
Dầu oliu extra virgin là loại dầu oliu tinh khiết và tốt nhất hiện nay, được chiết xuất từ 100% quả ô liu bằng quá trình ép lạnh tân tiến. Là loại dầu được lấy từ nước ép đầu tiên của quả oliu mà không trải qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào. Vì vậy, những giá trị dinh dưỡng, tinh túy nhất của quả oliu đều được giữ lại trong Extra virgin.
Dầu oliu extra virgin là loại dầu khá bổ dưỡng, nó chứa một lượng vừa phải vitamin E và K. Đồng thời, hàm lượng chất béo có lợi cho sức khỏe của loại dầu này khá là phong phú và dồi dào. Trong một thìa canh tương đương với 13.5gam dầu ô liu có chứa các thành phần như: 73% chất béo không bão hòa đơn chủ yếu là acid oleic, 14% chế béo bão hòa, 13% vitamin E, 7% vitamin K. Đáng chú ý nhất ở dầu oliu extra virgin làm cho nó có vai trò vô cùng quan trọng đó là hàm lượng các chất chống oxy hóa cực kỳ đa dạng.
Chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và 1 trong số những chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại một số căn bệnh nghiêm trọng. Các chất chống oxy hóa chính của dầu extra virgin bao gồm oleocanthal chống viêm, cũng như oleuropein, 1 chất bảo vệ cholesterol LDL (có hại) khỏi quá trình oxy hóa.
Một số người không thích dầu ô liu bởi vì nó có tỷ lệ thành phần omega-6 và omega-3 cao (10:1). Tuy nhiên, tổng lượng chất béo không bão hòa đa của nó vẫn còn tương đối là thấp, vì vậy đây không phải là 1 vấn đề gây lo ngại.
Dầu oliu extra virgin có chiên xào được không?
Nhiều người thắc mắc không biết dầu oliu extra virgin có chiên xào được không? Câu trả lời là CÓ. Mặc dù, trong quá trình chế biến, các acid béo có thể bị oxy hóa. Khi đó các liên kết đôi trong phân tử dầu oliu sẽ bị phá vỡ. Bởi vì, các chất béo này không có khả năng chịu nhiệt độ cao.
Dầu oliu Extra Virgin chứa hầu hết các axit béo không bão hòa đơn, chỉ có 1 liên kết đôi và có khả năng chịu nhiệt cao. Trong 1 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đun nóng dầu oliu nguyên chất đến 180 độ C trong 36 giờ. Dầu có khả năng chống thiệt hại rất cao. Hay 1 nghiên cứu khác đã sử dụng dầu oliu để chiên sâu, và phải mất 24 – 27 giờ để nó đạt được mức độ thiệt hại được coi là có hại.
Tóm lại, ăn dầu oliu cực tốt cho sức khỏe và dường như rất an toàn ngay cả khi nấu ở nhiệt độ khá cao. Đặc biệt là đối với những người đang bị mắc bệnh tim, hoặc có nguy cơ phát triển căn bệnh này thì dầu ô liu Extra Virgin là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tác dụng của dầu oliu extra virgin mang lại cho sức khỏe
Chứa chất chống viêm
Tình trạng viêm mãn tính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và viêm khớp. Một số nhà khoa học đã suy đoán rằng dầu oliu Extra Virgin cao cấp có khả năng chống viêm tốt. Hơn nữa, thành phần acid oleic trong dầu có chức năng là làm giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C.
Tuy nhiên, các nhà khoa học còn tìm thấy tác dụng chống viêm của dầu oliu còn do chất chống oxy hóa. Chất Oleocanthal được chứng minh là có tác dụng như ibuprofen – 1 loại thuốc chống viêm phổ biến. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng cứ 50ml chất oleocanthal trong dầu oliu Extra Virgin nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều ibuprofen.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của các chất có trong dầu oliu có thể làm giảm sự biểu hiện của gen và protein làm trung gian cho tình trạng viêm.
Ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm
Dầu oliu extra virgin được biết đến như một “lá chắn” tốt, giúp bảo vệ sức khỏe của con người khỏi các loại bệnh không lây nhiễm. Theo bài nghiên cứu được đăng tải trên NCBI, dầu oliu extra virgin có tác dụng phòng chống các bệnh như:
- Ung thư: Tiềm ẩn của bệnh ung thư là tổn thương oxy hóa do các phân tử có hại – gốc tự do gây ra. Thành phần của dầu oliu Extra Virgin có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm giảm ảnh hưởng của quá trình này. Hơn nữa, acid oleic trong dầu oliu cũng có khả năng chống oxy hóa cao và đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành trong ống nghiệm, sau khi đã quan sát thấy rằng các hợp chất trong dầu oliu có thể giúp chống lại ung thư ở cấp độ phân tử. Một số dạng ung thư phổ biến như ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
- Bệnh tim mạch: Việc sử dụng dầu oliu extra virgin có tác dụng ngăn ngừa và điều trị rối loạn chức năng nội mô, chuyển hóa mô mỡ, chứng xơ vữa động mạch,…
- Bệnh tự miễn: Việc sử dụng dầu oliu extra virgin có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng
Ngoài ra, dầu oliu extra virgin còn rất tốt đối với người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc đang mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer là một loại bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên toàn thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Đặc điểm đặc trưng của bệnh này là sự tích tụ của các rối loạn protein – là các mảng beta-amyloid trong 1 số tế bào thần kinh trong não. Một nghiên cứu tiến hành trên chuột đã cho thấy rằng 1 số chất trong dầu oliu có thể giúp làm sạch các mảng bám này. Thêm vào đó, nghiên cứu về chế độ ăn tai khu vực Địa Trung Hải với hàm lượng dầu oliu Extra Virgin dồi dào có thể giúp cải thiện chức năng não cũng như làm suy nguy cơ suy giảm nhận thức.
Chăm sóc cho tóc và da
Theo FoodData Central, trong 13.5g dầu oliu extra virgin tương đương với 1 thìa canh có chứa: 73% chất béo không bão hòa đơn chủ yếu là acid oleic, 14% chế béo bão hòa, 13% vitamin E, 7% vitamin K. Một số thành phần dưỡng chất khác như: omega-3, omega-6,…
Thêm vào đó, dầu oliu extra virgin còn chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa lớn, bao gồm: oleuropein, oleocanthal. Nhờ vào các dưỡng chất này, dầu oliu được sử dụng như một loại mỹ phẩm dưỡng da tự nhiên cho phái đẹp.
Trong 1 bài nghiên cứu, axit oleic có chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm tác động của tình trạng rụng tóc. Dùng dầu oliu extra virgin sẽ cải thiện tình trạng da đầu, giảm chẻ ngọn, tóc gãy rụng và mang đến một mái tóc bóng khỏe.
Đối với loại da khô, thường hay bong tróc, việc sử dụng dầu oliu extra virgin để dưỡng da sẽ giúp cấp ẩm ngay lập tức cho da. Thêm vào đó, nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm nên dầu oliu extra virgin còn có khả năng tiêu diệt những loại vi khuẩn gây ra mụn. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng loại dầu này trực tiếp lên da nếu các bạn có loại da khô. Đối với các loại da khác, hãy tìm những loại mỹ phẩm chuyên biệt có chứa tinh chất dầu oliu phù hợp với da mình nhé!
Nhờ vào độ tinh khiết và sự nguyên chất, dầu oliu extra virgin có thể sử dụng trong các bữa ăn của trẻ. Dù thế, các bạn vẫn nên dùng 1 liều lượng vừa phải cùng với cách chế biến đúng cách để dầu không bị biến chất nhé!
Giới thiệu đến mọi người loại dầu oliu chuẩn extra virgin
Một trong những loại dầu, thương hiệu dầu oliu chuẩn extra virgin có tiếng và nổi đình đám trên thế giới hiện nay, đó chính là dầu oliu nguyên chất Pendleton.
Dầu oliu nguyên chất Pendleton có thành phần là 100% dầu oliu nguyên chất được chiết xuất từ quả oliu trồng tại trang trại Pendleton Olive Estate lâu đời nhất nước Úc. Dầu oliu nguyên chất Pendleton nằm trong danh sách những thương hiệu sản xuất dầu oliu cao cấp, sạch và được nhiều người tin dùng.
Dầu ô liu Pendleton được ứng dụng công nghệ ép lạnh hiện đại để giữ được hương vị, chất lượng hảo hạng: nồng độ axit chiếm dưới 0.8% (tiêu chuẩn quốc tế); giàu chất chống oxy hóa; còn chứa nhiều vitamin E, chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.
Dầu ô liu Pendleton được sản xuất với rất nhiều hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn như dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị chanh, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị ớt, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị tỏi, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị cam,….Cùng các dung tích như 250ml, 500ml, 750ml.
Hiện các sản phẩm dầu ô liu Pendleton đang được phân phối bởi MATONGMANUKA.VN, mọi người có thể truy cập vào web https://matongmanuka.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết cùng mức giá bán nhé!
Cách sử dụng dầu oliu extra virgin trong nấu ăn và làm đẹp
Trong nấu ăn
Là loại dầu được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của những trái oliu tươi được tuyển chọn khắt khe, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn đảm bảo tính nguyên chất nhất, hảo hạng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe. Do đó, dầu oliu Extra Virgin được sử dụng để ăn sống, rưới trực tiếp lên các món ăn để tăng hương vị, trộn các món salad rau củ quả…
Trong làm đẹp
Dầu oliu Extra Virgin được sử dụng để dưỡng da, chăm sóc mái tóc và môi. Cụ thể, dầu oliu Extra Virgin kết hợp với đường nâu để tẩy da chết, dầu oliu Extra Virgin kết hợp với nước cốt chanh để trị mụn; dầu oliu Extra Virgin kết hợp với vitamin E giúp làm giảm nếp nhăn, quầng thâm ở mặt; hay dầu oliu Extra Virgin được dùng để dưỡng môi hồng hào, căng mọng, ngăn ngừa tình trạng khô, nứt nẻ.
Bên cạnh đó, dầu oliu Extra Virgin còn được dùng để nuôi dưỡng mái tóc trở nên chắc khỏe, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng tóc gãy rụng, chẻ ngọn.
Dầu oliu Extra Virgin sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, làn da và mái tóc, mọi người có thể tìm hiểu chi tiết để có được những thông tin hữu ích và ứng dụng vào trong cuộc sống, trong chế độ ăn uống và quy trình chăm sóc sắc đẹp của mình mỗi ngày nhé!
Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề dầu oliu extra virgin có chiên xào được không mà MATONGMANUKA.VN muốn chia sẻ đến mọi người. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về dầu oliu như công dụng, liều lượng sử dụng,
cách sử dụng…mọi người hãy theo dõi MATONGMANUKA.VN trong các bài viết tiếp theo tại website matongmanuka.vn nhé!
XEM THÊM ===>
Bình luận