Trên thị trường có rất nhiều loại dầu oliu, thương hiệu dầu oliu vậy loại dầu oliu nào dùng để chiên xào? Mọi người hãy cùng Matongmanuka.vn tìm hiểu về loại dầu oliu nên sử dụng trong chiên xào; tác dụng của việc sử dầu oliu trong nấu nướng;…cùng nhiều thông tin liên quan khác trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Dầu oliu
Dầu oliu là một “tuyệt phẩm” đến từ vùng Địa Trung Hải, nó được chiết xuất từ những trái oliu tươi ngon tuyển chọn khắt khe. Sau khi những trái oliu được thu hoạch và rửa sạch, chúng được đem đi nghiền. Trước kia, theo phương pháp truyền thống, người ta thường dùng 2 tảng đá lớn để nghiền nát những quả oliu. Hiện nay, phần lớn mọi người thường dùng máy móc, công nghệ hiện đại để ép dầu, nổi bật là công nghệ ép lạnh.
Qua giai đoạn nghiền nát, quả oliu được đưa vào quá trình “độ đục” rồi cuối cùng cho vào máy ly tâm để tách phần dầu oliu và nước ra. Sau quá trình phân tách, dầu oliu là sản phẩm cuối cùng chúng ta có được.
Loại dầu oliu nào dùng để chiên xào?
Hiện nay, dầu oliu được chia thành 4 loại phổ biến như sau:
- Extra virgin: Là loại dầu thu được từ lần ép đầu tiên của quả oliu, ít qua xử lý nhất nên được xem là tốt nhất. Vì chưa tinh chế nên dầu có hương vị tinh khiết nhất. Loại dầu này thu được bằng phương pháp cơ học và vật lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Nó có hương vị hoàn hảo, chất lượng cao nhất, hương liệu không quá 1% và không có acid oleic.
- Virgin: Là loại rất tốt chỉ thua dầu Extra Virgin. Được lấy từ nước ép đầu tiên của oliu, thu theo cùng cách như dầu Extra Virgin nhưng có nồng độ axit cao hơn so với Extra Virgin một chút, nên cũng được xem là rất chất lượng.
- Pure(or 100% Pure,): Dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất bị giảm rất nhiều.
- Extra light/ Lite or Pomace: Đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của quả oliu. Loại dầu này hoàn toàn không được kiểm soát hoặc chứng nhận bởi bất ký tổ chức nào. Không thể biết chắc được bên trong có chứa những gì, thậm chí có thể thay bằng 1 loại dầu thực vật nào khác và thêm chút hương liệu oliu mà thôi.
Trong đó, loại dầu oliu được dùng để làm đẹp hoặc dùng trộn rau, ăn sống thì nên chọn dầu Extra Virgin hoặc dầu Virgin .Loại dầu oliu dùng để chiên xào, để nấu ăn là loại dầu Pure Olive.
Loại dầu oliu dùng trong nấu ăn tốt nhất hiện nay
Một trong những thương hiệu dầu oliu nấu ăn chuẩn extra virgin có tiếng và nổi đình đám trên thế giới hiện nay, đó chính là dầu oliu nguyên chất Pendleton.
Dầu oliu nguyên chất Pendleton có chiết xuất từ 100% quả oliu tươi trồng tại trang trại Pendleton Olive Estate lâu đời nhất nước Úc. Dầu oliu nguyên chất Pendleton nằm trong danh sách những thương hiệu sản xuất dầu oliu cao cấp, sạch và được nhiều người tin dùng.
Dầu ô liu Pendleton được ứng dụng công nghệ ép lạnh hiện đại để giữ được hương vị, chất lượng hảo hạng: nồng độ axit chiếm dưới 0.8% (tiêu chuẩn quốc tế); giàu chất chống oxy hóa; còn chứa nhiều vitamin E, chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.
Dầu ô liu Pendleton là loại được dùng để sử dụng trực tiếp, làm đẹp. Thêm vào cháo, súp cho trẻ em, người lớn (sau khi bắc ra khỏi bếp). Trộn salad. Uống trực tiếp có tác dụng giúp hạn chế bệnh sỏi gan, mật, bảo vệ thành mạch máu.
Dầu ô liu Pendleton được sản xuất với rất nhiều hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn như dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị chanh, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị tỏi, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị ớt, dầu ô liu nguyên chất Pendleton vị cam,….Cùng các dung tích như 250ml, 500ml, 750ml.
Hiện các sản phẩm dầu ô liu nguyên chất Pendleton đang được phân phối bởi Matongmanuka.vn, mọi người có thể truy cập vào website chính thức tại https://matongmanuka.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm cùng mức giá bán nhé!
Tác dụng của việc dùng dầu oliu trong nấu nướng
Dầu Oliu đã được người châu Âu sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ, được hầu hết người tiêu dùng trên thế giới và Việt Nam lựa chọn nhờ những lợi ích vô cùng thiết thực đối với sức khỏe và trong ẩm thực. Dưới đây là 10 tác dụng của dầu oliu nấu ăn đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh:
Chứa axit béo Omega 3 dồi dào
73% axit béo có trong dầu oliu nguyên chất là chất béo không bão hòa có tên gọi “oleic axit”. Đây là một loại axit cực kì tốt cho cơ thể con người.
Oleic giúp giảm các bệnh viêm trong cơ thể, đồng thời giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào cũng như gen gây ung thư.
Ngoài ra, chất béo không bão hòa trong dầu oliu nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao. Chính vì vậy, dầu oliu rất có tác dụng trong việc nấu các món chay, thay thế các loại dầu thực vật thông thường.
Chứa chất chống oxy hóa lớn
Ngoài các axit béo có lợi, dầu oliu nguyên chất chứa một lượng Vitamin E và K. Đặc biệt, việc chứa các chất chống oxy hóa là điều khiến cho dầu oliu khác biệt với các loại dầu thông thường khác.
Chất chống oxy hóa trong dầu mang lại những hoạt tính linh động cho sinh học cơ thể. Chúng giúp chống viêm tế bào và ngăn chặn cholesterol trong máu bị oxy hóa. Điều này giúp cho cơ thể chống lại một số bệnh lý nghiêm trọng như mỡ màu, béo phì.
Ngăn ngừa đột quỵ
Đột quỵ xảy ra do sự xáo trộn của lưu lượng máu di chuyển lên não hoặc bởi vấn đề hình thành máu đông ở não. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây ra tử vong phổ biến ở con người, chỉ sau bệnh tim.
Theo nghiên cứu, dầu oliu nguyên chất chứa các chất béo không bão hòa đơn, giúp hạn chế sự phát triển của mỡ màu và tăng tính ổn định cho mạch máu di chuyển lên não. Tác dụng này của dầu oliu nguyên chất giúp trực tiếp hạn chế khả năng đột quỵ ở cơ thể con người, cũng như các vấn đề liên quan đến tai biến mạch máu não.
Bảo vệ trái tim
Trái với các loại dầu ăn thực vật hoặc dầu ăn động vật khác thường được sử dụng, dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ các cholesterol LDL khỏi quá trình bị oxy hóa, giúp cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu, chống ngăn ngừa đông máu.
Bên cạnh đó, việc giảm huyết áp cao – 1 yếu tố hàng đầu gây ra bệnh tim ở con người, cũng được chứng minh là một trong những tác dụng của dầu oliu tinh khiết. Chính vì vậy, nếu các bạn có tiền sử về bệnh tim, việc chuyển sang sử dụng dầu oliu trong chế biến những món ăn hàng ngày là một giải pháp vô cùng tích cực cho bản thân.
Không gây béo phì và tăng cân
Phần lớn mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ; thường rất sợ các món ăn chiên rán, xào có sử dụng nhiều dầu mỡ vì lo lắng về vấn đề cân nặng cũng như béo phì. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu oliu để nấu ăn, “tăng cân” sẽ không còn là vấn đề các bạn phải nghĩ tới nữa.
Nhờ thành phần chứa rất nhiều axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, các nghiên cứu đã cho thấy sử dụng dầu oliu nguyên chất không hề gây ra tăng cân nặng đối với cơ thể. Ở vùng Địa Trung Hải, đây là loại nguyên liệu được mọi người áp dụng phổ biến trong các chế độ ăn uống hàng ngày, ăn kiêng và ăn chay.
Chống lại bệnh Alzheimer
Ít ai ngờ rằng, chống lại Alzheimer – căn bệnh thoái hóa thần kinh gây ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức phổ biến nhất trên thế giới, lại là tác dụng của dầu oliu đem lại cho con người, đặc biệt là người cao tuổi.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer là do việc tích tụ các mảng beta amyloid bên trong tế bào não, lâu dần dẫn đến nguy hại đến hệ thần kinh của con người.
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, dầu oliu nguyên chất là loại nguyên liệu chay giúp loại bỏ những mảng bám này khỏi tế bào não. Ngoài ra, các thành tố dinh dưỡng trong loại dầu này còn hỗ trợ và cải thiện chức năng não, hạn chế lão hóa dây thần kinh trung ương.
Chống lại ung thư
Có một sự thật chắc ít người biết, đó chính là ở những đất nước thuộc vùng Địa Trung Hải là nơi có lượng người mắc các bệnh liên quan đến ung thư thấp nhất trên thế giới. Và rất nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng ích lợi trên một phần có liên đến từ việc sử dụng dầu oliu.
Những chất chống oxy hóa dồi dào trong dầu oliu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi các tế bào gốc – 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Ngoài ra, những hợp chất trong dầu oliu nguyên chất khi kết hợp cùng với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp hạn chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Điều trị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp – bệnh tự miễn dịch với các dấu hiệu đặc trưng như biến dạng khớp, tạo ra những cơn đau đớn.
Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một phần lý do gây ra được xác định là do chính hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, bổ sung dầu oliu vào trong các bữa ăn hàng ngày sẽ trực tiếp cải thiện các dấu hiệu và stress oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, giảm đáng kể các triệu chứng tê buốt khớp, căng cứng khớp vào buổi sáng; là 1 tác dụng của dầu oliu nguyên chất đem lại, giúp người bị bệnh viêm khớp cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi thức dậy.
Có tác dụng kháng khuẩn
Dầu oliu nguyên chất chứa các thành tố có thể gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Helicobacter pylori là 1 loại vi khuẩn sống trong dạ dày, có thể gây ra viêm loét và ung thư dạ dày ở con người. Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy dầu oliu t có hiệu quả chống lại tám chủng vi khuẩn này. 30g dầu oliu nguyên chất giúp loại bỏ 10-40% Helicobacter Pylori ở người trong vòng ít nhất 2 tuần.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về loại dầu oliu nào dùng để chiên xào để mọi người tham khảo. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về dầu oliu như công dụng của dầu oliu đối với sức khỏe, liều lượng sử dụng, cách sử dụng...mọi người hãy theo dõi trong các bài viết tiếp theo tại website matongmanuka.vn nhé!
XEM THÊM ===>
Bình luận