Dầu oliu là một nguyên liệu khá phổ biến hiện nay, thường có mặt trong nhiều công thức nấu ăn, công thức làm đẹp tự nhiên. Thế nhưng không phải ai cũng biết dầu oliu là gì và dầu oliu có tác dụng gì? Trong bài viết này, MATONGMANUKA.VN sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ hơn về loại dầu oliu này. Hãy cùng theo dõi và tham khảo ngay nhé!
Mục Lục
Dầu oliu là gì?
Dầu ô liu là một loại dầu được chiết xuất từ quả ô liu – một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Dầu có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng trong chế biến nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.
Trong thực phẩm, dầu ô liu được sử dụng để làm dầu ăn và dầu trộn salad. Dầu ăn ô liu được phân loại theo hàm lượng acid oleic tự do, cụ thể dầu ô liu Extra virgin chứa tối đa 0.8% acid oleic tự do, dầu ô liu nguyên chất chứa khoảng 2% và dầu ô liu thông thường chứa khoảng 3,3%. Dầu ô liu chưa tinh chế sẽ có tỷ lệ thành phần acid oleic tự do cao hơn 3,3%, được coi là “không phù hợp cho con người”.
Các loại dầu oliu tốt nhất trên thị trường hiện nay
Dầu Olive Extra Virgin
Được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của quả oliu, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn nguyên chất nhất, thượng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%. Đồng thời loại dầu này rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn cao nhất cho sức khỏe.
Dầu Olive Extra Virgin được sử dụng để ăn sống, rưới trực tiếp lên món ăn để tăng hương vị, dùng để trộn các món salad.. hoặc sử dụng để làm đẹp.
Dầu Olive Virgin
Cũng là dầu được thu từ lần ép đầu tiên của trái oliu, hàm lượng chất chống oxy hóa cũng rất cao, nhưng nồng độ axit cao hơn (dưới 2%).
Đây cũng là loại dầu oliu chất lượng cao cấp chỉ xếp sau Extra Virgin, thường được sử dụng tương tự như dầu Extra Virgin, dùng ăn trực tiếp và trong các công thức chăm sóc sắc đẹp.
Dầu Olive Refined (dầu tinh chế)
Là loại dầu được thu từ dầu oliu tự nhiên và sau đó trải quá trình tinh chế để loại bỏ đi các tạp chất, giảm đáng kể tính nguyên chất của dầu, từ đó giá trị dinh dưỡng cũng bị giảm đi.
Sau tinh chế, dầu oliu không có chất chống oxy hóa tự nhiên, có nhiều chất béo chuyển hóa, nhưng có khả năng chịu nhiệt cao hơn, có thể dùng để chế biến các món chiên xào.
Olive Oil
Là loại dầu oliu được pha trộn giữa dầu olive tinh chế (Refined Olive Oil) và dầu Olive Extra Virgin hoặc Olive Virgin với hàm lượng khoảng 5 – 15% của 1 trong 2 loại dầu olive hảo hạng trên.
Loại dầu olive này có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn so với dầu Olive tinh chế, có thể sử dụng trong xào nấu.
Dầu Oliu Extra light/Dầu Lite hoặc Pomace
Loại dầu oliu này thu được từ xử lý bã của quả Oliu với dung môi theo phương pháp vật lý, qua nhiều công đoạn xử lý nên hàm lượng chất dưỡng chất còn rất ít, hương vị của dầu cũng giảm đi rất nhiều.
Loại dầu này cho khả năng chịu được nhiệt cao. Trên thực tế, dù có thành phần oliu, nhưng dầu được pha chế và thêm vào nhiều hương liệu hay thành phần hóa chất khác, không được kiểm soát chặt chẽ và không được chứng nhận, giá thành tuy rẻ nhưng không đảm bảo về an toàn và dinh dưỡng.
Xem thêm: Công dụng của dầu oliu đối với sức khỏe và sắc đẹp
Công dụng của dầu oliu đối với sức khỏe và đối với sắc đẹp
Đối với sức khỏe
Giúp giảm cholesterol
Trong dầu oliu nguyên chất có chứa hợp chất phenolic có khả năng khiến các phân tử LDL (tác nhân dẫn đến các hiện tượng co hẹp động mạch) không bị oxy hóa ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa động mạch, làm giảm lượng LDL cholestetol, khiến làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn bình thường.
Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Trong dầu oliu có chứa nhiều Oleocanthal tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất Oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.
Vì thế các bác sĩ khuyên cáo chúng ta nên kết hợp sử dụng dầu olive nguyên chất cùng chế độ ăn uống khoa học hàng ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh suy giảm trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.
Giúp thông minh hơn
Trong dầu oliu có chứa 1 loại chất béo không bão hòa, được gọi là “chất béo thông minh” cấu tạo lên màng tế bào thần kinh, đặc biệt rất tốt cho não bộ, nhất là với trẻ em. Vì vậy nên cung cấp cho trẻ nhiều thực phẩm lành mạnh kết hợp cùng dầu olive nhé.
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tụy cấp tính
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã nghiên cứu và chứng minh rằng hợp chất axit oleic và chất hydroxytyrosol chứa trong dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính, cũng như giúp kìm hãm sự phát triển, chuyển biến của bệnh.
Giúp bảo vệ gan
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi căn bệnh mất cân bằng oxi hóa. Có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bảo vệ bộ phận gan khỏi các tổn thương. Vậy nên hãy cung cấp dầu oliu vào trong thực đơn ăn uống để cho gan thêm khỏe mạnh nhé.
Giúp ngừa bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất polyphenol trong dầu oliu có thể khả năng ngăn chặn sự khởi phát và phát triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa. Một nghiên cứu tại Đại học Rutgers – New Jersey chỉ ra rằng chất oleocanthal trong dầu giúp giết chết các tế bào ung thư ở người mà không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh khác.
Giúp bảo vệ xương
Ăn nhiều dầu oliu trong bữa ăn sẽ giúp lượng Osteocalcin trong máu cao hơn, đồng nghĩa với việc mật độ xương sẽ rắn chắc hơn. Ngoài ra dầu oliu còn cung cấp hàm lượng canxi cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể. Đặc biệt là cho những người đang trong tình trạng bị loãng xương, xương dễ vỡ, người cao tuổi.
Đối với sắc đẹp
Tốt cho việc dưỡng da
Dầu oliu có chứa nhiều như vitamin A, vitamin E, cũng như các khoáng chất giúp cải thiện độ đàn hồi của da, làm giảm nếp nhăn cũng như cung cấp độ ẩm cho làn da, rất tốt cho việc chăm sóc da.
Tốt cho việc trị mụn
Chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là chất polyphenol nên dầu oliu là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các bạn cải thiện tình trạng da dầu nhờn, giúp kháng khuẩn, kháng viêm và kiểm soát sự phát triển của tình trạng mụn, tốt cho việc điều trị mụn. Ngoài ra, dầu oliu còn giúp tái tạo và dưỡng ẩm cho làn da thêm căng bóng, mịn màng.
Giúp làm đẹp tóc
Không chỉ tốt cho da, dầu oliu còn tốt cho mái tóc. Dầu oliu giúp tóc trở nên mềm mượt, tăng độ bóng, trị gàu tốt, cũng như giúp phục hồi tóc chẻ ngọn, tóc yếu cực kì hiệu quả.
Giúp dưỡng mi thêm dài, đẹp
Chứa nhiều vitamin E, axit oleic nên dầu olive sẽ giúp nuôi dưỡng và làm lông mi mọc nhanh hơn.
Giúp dưỡng môi
Vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, dầu oliu giúp tẩy sạch tế bào chết và dưỡng cho đôi môi trở hồng hào, trị thâm môi nhanh chóng, hiệu quả.
Trị rạn da
Chứa nhiều axit béo, các vitamin E, vitamin K và khoáng chất có khả năng thẩm thấu nhanh và sâu vào da, liên kết giữa các tế bào lại với nhau, dầu oliu làm tăng khả năng bảo vệ da và giúp phục hồi nhanh các vùng da bị tổn thương, giúp xóa mờ vết rạn da cực kỳ tốt.
Dùng làm tẩy trang
Trong dầu olive có chứa nhiều chất kháng khuẩn, chống viêm vô cùng lành tính cho làn da. Vì thế sử dụng dầu oliu giúp loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn 1 cách an toàn hiệu quả. Mọi người có thể dùng dầu oliu để tẩy trang hàng ngày mà không lo sợ khô da nha.
Trên đây là những thông tin về dầu oliu là gì mà MATONGMANUKA.VN muốn chia sẻ đến mọi người. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về dầu oliu, mọi người hãy theo dõi MATONGMANUKA.VN trong các bài viết tiếp theo tại website matongmanuka.vn nhé!
XEM THÊM
Bình luận