[Giải đáp] Dầu oliu bao nhiêu calo?

matongmanuka.vn 1186 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Dầu oliu là một trong những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tim mạch bởi nó có chứa nhiều axit béo đơn không bão hòa.

Tuy nhiên, vấn rất có nhiều thắc mắc xoay quanh loại dầu oliu như dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giúp giảm cân hay không? sử dụng dầu oliu mang lại những lợi ích gì? Để có được những thông tin hữu ích và chính xác nhất, mọi người hãy tham khảo ngay các thông tin được Matongmanuka.vn chia sẻ dưới đây nhé!

[Giải đáp] Dầu oliu bao nhiêu calo? 

Được biết, trung bình mỗi thìa canh dầu oliu nguyên chất (15ml) chứa khoảng 120 calo và 12gr chất béo. Trong đó chất béo có trong dầu oliu nguyên chất bao gồm 2 loại: Chất béo bão hoà (2.2gr) và chất béo không bão hoà (1.8gr).

Hàm lượng calo và chất béo trong dầu oliu nguyên chất cũng tương tự như trong bơ động vật và dầu hạt cải. Lượng calo có trong mỗi loại thực phẩm sẽ có tác động khác nhau đến với sức khỏe. Nhưng trải qua nhiều nghiên cứu, đã phát hiện ra hàm lượng calo trong dầu oliu nguyên chất rất đặc biệt.

Chẳng hạn, trong khi chế độ ăn uống có tỷ lệ calo từ việc dung nạp thực phẩm chứa lượng chất béo từ trung bình cho đến cao (dầu oliu nguyên chất) thì có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, đồng thời cũng sẽ làm tăng mức độ tiêu hao năng lượng ở người sử dụng.

dầu oliu bao nhiêu calo
[Giải đáp] Dầu oliu bao nhiêu calo?

Giá trị dinh dưỡng có trong dầu oliu nguyên chất

Thành phần dinh dưỡng trong dầu oliu nguyên chất chứa nhiều chất béo không bão hoà đơn và chất chống oxy hóa, cùng với lượng nhỏ vitamin E và K và. Cụ thể, trong mỗi thìa canh đường dầu oliu bao gồm các chất dinh dưỡng chính như sau:

  • Chất béo không bão hoà đơn, chính là axit oleic: 73% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày
  • Chất béo bão hoà: 14% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày
  • Vitamin E: 13% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày
  • Vitamin K: 7% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày

Dầu oliu có giảm cân được không?

Việc sử dụng dầu oliu nguyên chất có thật sự giúp giảm cân hay không? Câu trả lời là CÓ. Bởi nhờ vào lượng axit béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính, dầu oliu nguyên chất giúp ngăn ngừa tích mỡ và chất béo, qua đó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Lượng chất béo trong dầu oliu dễ bị phân hủy và nhanh chóng được gan hấp thụ, chuyển hóa thành nguồn năng lượng để cơ thể duy trì các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, việc sử dụng dầu oliu nguyên chất còn giúp ức chế sự thèm ăn hiệu quả. Sử dụng dầu oliu mỗi ngày với liều lượng hợp lý cùng ngũ cốc, rau xanh và trái cây tươi có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng, giảm cân một cách lành mạnh, an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

dầu oliu bao nhiêu calo

Những tác dụng nổi bật đã được chứng minh của dầu oliu

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Dầu oliu nguyên chất được xem là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn uống của người Địa Trung Hải. Kết quả khảo sát cho thấy những người có thói quen sử dụng dầu oliu thường có tuổi thọ cao hơn, sức khỏe tốt hơn, nhất là giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra.

Ngoài ra, theo kết quả đánh giá từ nhiều cuộc nghiên cứu năm 2018, mọi người nên tiêu thụ khoảng 20gr dầu oliu nguyên chất mỗi ngày để làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Vì hợp chất polyphenol trong dầu oliu có khả năng bảo vệ mọi người khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, rối loạn chức năng não và ung thư.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Kết quả nghiên cứu được công bố năm 2019 đã chỉ ra rằng: các chất trong dầu oliu có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Đặc biệt là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong loại dầu này còn hỗ trợ cho cơ thể tránh khỏi tình trạng bị viêm và sự tổn thương do hoạt động của các gốc tự do gây ra.

Ngăn ngừa và trị Alzheimer

Việc bổ sung dầu oliu nguyên chất trong chế độ ăn uống khoa học có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả – bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, chức năng nhận thức, suy nghĩ và hành vi…nhờ chứa một số hợp chất có khả năng bảo vệ các mạch máu não được tốt hơn. Thậm chí, các nhà khoa học phát hiện thành phần oleocanthal có trong dầu oliu có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa tổn thương gan

Các phân tử trong dầu oliu nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa và phục hồi tổn thương gan. Chẳng hạn như các hợp chất phenolic và axit oleic có tác dụng giảm viêm, kháng insulin, stress oxy hóa và những yếu tố khác gây tổn thương gan.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Kết quả nghiên cứu năm 2019 cho thấy thành phần phenol trong dầu oliu có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và sức khỏe đường ruột, bằng cách thay đổi các vi sinh vật trong ruột. Vì thế, loại dầu oliu tự nhiên này có lợi cho những người bị viêm đại tràng và bệnh viêm ruột (IBD).

Nguồn chất béo không bão hòa đơn dồi dào

Chất béo không bão hòa đơn trong dầu oliu nguyên chất chiếm khoảng 73% gọi là axit oleic, đây là axit béo có tác dụng làm giảm viêm và tác động tích cực đến các gen liên quan đến ung thư.

Hơn nữa, nhờ chứa chất béo không bão hòa đơn dồi dào nên dầu oliu có khả năng chịu nhiệt độ cao, thích hợp cho các phương pháp chế biến nấu ăn an toàn và lành mạnh, giúp nâng cao sức khỏe.

dầu oliu bao nhiêu calo

Chứa lượng lớn chất chống oxy hóa

Dầu oliu nguyên chất chứa lượng lớn chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thường gặp. Những chất này có khả năng chống viêm, bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa gây hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tim mạch.

dầu oliu bao nhiêu calo

Có đặc tính chống viêm mạnh

Dầu oliu không chỉ chứa axit oleic mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, nổi bật như oleocanthal. Những hợp chất này đều có tác dụng làm giảm và chống viêm mạnh mẽ, nhờ đó giảm thiểu gặp phải các chứng viêm mãn tính gây ra bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, viêm khớp, bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Bằng chứng, 1 số nhà khoa học ước tính rằng thành phần oleocanthal trong 50ml dầu oliu nguyên chất hoạt động tương tự như sử dụng 10% loại thuốc chống viêm ibuprofen dành cho người lớn.

Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu khác chỉ ra thêm, thành phần axit oleic có thể làm giảm mức độ viêm như protein phản ứng C (CRP) cũng như các chất chống oxy hóa khác trong dầu oliu có thể ức chế 1 số gen và protein gây ra viêm.

Ngăn ngừa bệnh tim

Bổ sung dầu oliu trong chế độ ăn uống sẽ giúp mọi người giảm viêm, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu, ngăn ngừa đông máu quá mức và bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, nhờ đó giảm bớt nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Thậm chí, trong 1 nghiên cứu cho thấy thêm dầu oliu tinh khiết có khả năng làm giảm 48% nhu cầu sử dụng thuốc huyết áp – 1 trong những yếu tố liên quan đến bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu oliu tinh khiết có khả năng bảo vệ cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, vì nó giúp kiểm soát tốt độ nhạy của insulin và hàm lượng đường trong máu.

Bằng chứng, trong nghiên cứu chế độ ăn uống của người dân tại khu vực Địa Trung Hải cho thấy dầu oliu tinh khiết có khả năng làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hỗ trợ trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Các nhà nghiên cứu phát hiện trong dầu oliu nguyên chất chứa một số hợp chất có tác dụng cải thiện dấu hiệu viêm và giảm tình trạng stress oxy hóa ở những người mặc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hơn nữa, khi kết hợp dầu oliu với dầu cá, mọi người có thể hấp thụ được lượng lớn omega 3 có tác dụng chống viêm, giảm tình trạng đau khớp và độ cứng khớp. Đây là những triệu chứng thường gặp ở những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp vào buổi sáng.

dầu oliu bao nhiêu calo

Lưu ý khi dùng dầu oliu cần phải nắm rõ

Dù dầu oliu nguyên chất rất tốt nhưng không nên lạm dụng chúng bởi việc dùng quá nhiều có thể khiến mọi người bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì ngoài mặt tốt, trong dầu oliu nguyên chất còn chứa hàm lượng chất béo bão hòa, nên loại dầu này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn hoặc nội độc tố để chúng có thể đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột, khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến.

Mỗi ngày chỉ nên dùng 2 thìa nhỏ dầu oliu nguyên chất trong khẩu phần ăn là mọi người đã cung cấp cho cơ thể một lượng axit béo bão hòa tương đối lớn. Con số này cao gấp 3 đến 4 lần hàm lượng chất béo có trong thịt gà.

Việc lạm dụng dầu oliu nguyên chất có thể khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong như đau tim, béo phì, đột quỵ, xơ vữa động mạch, ung thư vú…

Cách bảo quản dầu oliu đúng

Để bảo quản dầu oliu nguyên chất đúng cách, tránh xảy ra hiện tượng biến đổi dưỡng chất, các bạn cần lưu ý:

Chọn dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vì nếu sử dụng dầu oliu nguyên chất có dung tích lớn sau khi mở nắp để quá lâu thì chất dinh dưỡng bên trong sẽ hao hụt đi phần nào hoặc bị oxy hoá thành hợp chất không tốt cho sức khỏe.

Nếu mọi người muốn mua lượng lớn dầu oliu thì nên chiết suất ra chai nhỏ vừa đủ dùng trong chế độ ăn uống, và phải nhớ đậy nắp thật kỹ trong quá trình bảo quản nhé.

Bảo quản dầu oliu nguyên chất trong chai kín sẫm màu

Để cản trở việc ánh sáng chiếu vào bên trong chai, gây thất thoát các hợp chất dinh dưỡng bên trong dầu oliu thì mọi người nên bảo quản dầu oliu trong chai thủy tính kín sẫm màu, điều này sẽ giúp giữ được hương vị tự nhiên nhất có thể của dầu.

Bảo quản trong tủ lạnh

Mọi người nên bảo quản dầu oliu nguyên chất ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì thế tốt nhất ta nên bảo quản dầu oliu trong tủ lạnh, điều này sẽ không làm cho dầu oliu bị hỏng hoặc biến chất sau khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề dầu oliu bao nhiêu calo để mọi người tham khảo. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về dầu oliu như công dụng, liều lượng sử dụng, cách sử dụng…mọi người hãy theo dõi trong các bài viết tiếp theo tại website matongmanuka.vn nhé!

XEM THÊM ===>

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo