Tỏi và mật ong là hai loại nguyên liệu tự nhiên có dược tính được ứng dụng để chữa bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được về công dụng của chúng. Trong bài viết này, Matongmanuka.vn sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin liên quan đến hỗn hợp tỏi ngâm mật ong, bao gồm tác dụng; cách sử dụng; cách làm. Tham khảo ngay nhé!
Mục Lục
Tinh chất của hai nguyên liệu tỏi và mật ong
Tỏi và mật ong từ xưa đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền trên khắp thế giới. Thành phần mang lại lợi ích sức khỏe chính trong những tép tỏi tươi là Allicin. Tỏi còn chứa oxy, lưu huỳnh và các hóa chất khác giúp nó được có đặc tính kháng khuẩn và chống lại bệnh tật.
Các đánh giá về mặt y tế đã đưa ra các lưu ý về việc nhổ tỏi hoặc đập dập từng tép tỏi tươi sẽ giải phóng nhiều allicin hơn là sử dụng cả tép. Tuy nhiên, tỏi băm nhỏ, đập dập hoặc nghiền nát có thể làm hao hụt hàm lượng allicin nhanh chóng. Để đạt được lợi ích tối đa của hợp chất allicin của tỏi, các bạn nên sử dụng tỏi tươi càng sớm càng tốt.
Mật ong tự nhiên nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa: Flavonoid và polyphenol. Những hóa chất chứa trong tỏi giúp chống lại chứng viêm (mẩn đỏ và sưng tấy) trong cơ thể, thêm vào đó còn có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa được một số bệnh tật. Mật ong cũng tương tự như vậy, cũng có các thuộc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm mạnh mẽ, tốt cho sức khỏe.
7+ tác dụng của tỏi ngâm mật ong nhất định phải biết
Đã từ lâu, tỏi và mật ong đã rất quen thuộc trong từng căn bếp và đã trở thành những thành phần dược liệu tốt cho sức khoẻ của con người. Khi kết hợp cùng với nhau, tỏi ngâm mật ong trở thành phương thuốc chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt các bệnh lý về hô hấp, tiêu hoá, nhiễm trùng da…
Kháng khuẩn
Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong đã được chứng minh là có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh, nhiễm trùng phổi và ngộ độc thực phẩm. Uống tỏi ngâm mật ong đúng cách, đúng liều lượng giúp tiêu diệt vi khuẩn và kháng khuẩn cực tốt.
Kháng virus
Tỏi ngâm mật ong còn là phương thuốc kháng virus tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp cùng mật ong Manuka thương hạng nổi tiếng. Hàm lượng allicin lớn sinh ra giúp cơ thể phòng chống khỏi các virus cảm cúm, nhiễm lạnh, bốc hỏa và nhiều căn bệnh do virus khác gây nên.
Củng cố sức khỏe tim mạch
Tỏi và mật ong đều chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa rất hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Sử dụng thường xuyên hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp làm giảm huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ, chống loãng máu và đông máu, đặc biệt giúp giảm cholesterol LDL xấu sau 1 thời gian sử dụng.
Tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ
Thức uống rẻ và dễ làm này còn hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương, hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Hàm lượng chất chống oxy hóa axit kyolic sản sinh trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường sự tập trung.
Điều trị xoang, viêm mũi và cảm cúm
Tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nổi trội trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường đề kháng khỏi viêm mũi, viêm xoang và những bệnh cảm cúm khi giao mùa. Uống tỏi ngâm mật ong thường xuyên, đúng cách còn giúp chấm dứt cơn ho khó chịu kéo dài đấy nhé!
Tăng sức đề kháng
Sức đề kháng, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ được cải thiện vượt trội nếu như các bạn dùng tỏi ngâm mật ong khoa học. Song song với đó là kết hợp với việc rèn luyện thể dục thể thao, chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ ngăn ngừa được rất nhiều loại bệnh tật.
Ngăn ngừa tiêu chảy
Tỏi và mật ong khi kết hợp với nhau nếu sử dụng đúng cách sẽ làm giảm chứng tiêu chảy ở người lớn. Đồng thời nâng cao sức khỏe của hệ đường ruột giúp các bạn ngăn ngừa những chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Trị rối loạn mạch vành
Ưu điểm rất lớn của hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chính là điều trị được rối loạn mạch vành thông qua việc ngăn không cho lượng mỡ tích tụ ở động mạch chủ. Từ đó, lưu lượng máu được lưu thông tốt hơn, không gây cản trở đến hoạt động của tim.
Trị mụn trứng cá
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng ngăn chặn các vi khuẩn, thành tố gây nên mụn trứng cá cho da. Ngoài ra, hỗn hợp còn có tác dụng làm dịu tình trạng sưng đỏ và giảm kích ứng cho da, ngăn ngừa nguy cơ hình thành sẹo mụn. Vì là thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hỗn hợp tỏi ngâm mật ong còn giúp làm mờ sẹo mới, mờ thâm nám, làm sạch da, loại bỏ tế bào chết và làm trắng da rất tốt.
Với những tác dụng tuyệt vời nếu trên, các bạn hãy chuẩn bị ngay cho mình và gia đình lọ tỏi ngâm mật ong để sử dụng nhé! Cách làm tỏi ngâm mật ong rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ở phần nội dung bên dưới nhé!
Cách sử dụng tỏi ngâm mật ong đúng cách và hiệu quả
Để tránh những tác dụng phụ khi sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong. Các bạn cần sử dụng theo nội dung hướng dẫn dưới đây nhé!:
Thời điểm lý tưởng dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong
Thời điểm tốt để các thành phần trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong phát huy được tất cả các lợi ích là vào buổi sáng sớm, khi các bạn vừa thức dậy. Vào mỗi buổi sáng, chỉ cần uống trực tiếp 1 thìa hỗn hợp tỏi mật ong trước khi ăn sáng khoảng 15 – 20 phút, nếu cảm thấy hơi khó uống thì các bạn có thể hòa cùng với một cốc nước ấm để uống.
Ngoài ra, uống tỏi mật ong khi bụng đói, chưa có gì sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất một cách tốt hơn. Hoặc các bạn cũng có thể dùng buổi tối, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ, lúc này, cơ thể đã tiêu hóa gần như hết lượng thức ăn nên sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ mật ong dễ dàng hơn, cũng không nên uống quá gần giờ đi ngủ sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động với cường độ cao hơn.
Nên nhớ không sử dụng tỏi ngâm mật ong ngay khi vừa ăn no, bởi có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu thậm chí là gây rối loạn tiêu hóa.
Hàm lượng sử dụng tỏi mật ong mỗi ngày
Hàm lượng tốt nhất để các bạn sử dụng hỗn hợp tỏi mật ong mỗi ngày là từ 15 – 20g. Các bạn có thể dùng thêm nhưng lưu ý không nên sử dụng vượt quá 40g/1 ngày.
Nếu sử dụng hỗn hợp tỏi mật ong để làm đẹp, các bạn chỉ cần bôi một lớp thật mỏng và giữ trên da trong vòng 5 phút, sau đó rửa mặt thật sạch với nước. Khi bôi cần tránh xa vùng da mắt và không nên để quá lâu, vì hỗn hợp có axit và tính diệt khuẩn. Để quá lâu, da sẽ bị bào mòn và kích ứng.
Những đối tượng nói không với hỗn hợp tỏi ngâm mật ong
Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong, vì sẽ dẫn đến những tình trạng như suy nhược cơ thể, táo bón, những bệnh về dạ dày và đặc biệt là ngộ độc. Nguyên nhân dẫn đến những tình trạng này bắt nguồn từ các loại vi khuẩn tồn tại trong mật ong, tác động đến hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ sơ sinh.
Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp thấp, người bị rối loạn tiêu hoá, người bị dị ứng tỏi/mật ong, người bị xơ gan/viêm gan và người đang trong quá trình uống những loại thuốc chống đông máu không nên sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong.
Cách làm tỏi ngâm mật ong tại nhà dành cho mọi người tham khảo
Để có thể làm được hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chất lượng, tốt nhất thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Các tép tỏi được sử dụng để ngâm mật ong phải là tỏi già, khô, không bị thối hoặc lép hoặc mọc mầm…. Và mật ong cũng phải là loại mật ong tự nhiên nguyên chất, không pha tạp chất. Matongmanuka.vn khuyến cóa mọi người nên chọn mật ong manuka nhập Úc nhé!
Nguyên liệu:
- 15g tỏi
- 100ml mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh
Cách làm tỏi ngâm mật ong:
- Tỏi lột bỏ vỏ thật sạch (có thể rửa với nước rồi để ráo nước) sau đó cắt thành từng lát nhỏ hoặc đập dập.
- Lọ thủy tinh rửa sạch để khô, đổ mật ong và tỏi vào với tỷ lệ tương ứng là 100ml mật ong/15g tỏi.
- Đóng kín nắp lọ thủy tinh và ngâm hỗn hợp trong khoảng 14-20 ngày là có thể sử dụng được. Muốn bảo quản được lâu hơn thì có thể cho bình vào tủ lạnh và dùng dần.
*Lưu ý:
- Mỗi ngày chỉ nên dùng 15-20g hỗn hợp tỏi ngâm mật ong hoặc không dùng quá 40g/1 ngày.
- Tốt nhất là nên sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong pha cùng với nước ấm và uống vào các buổi sáng trước khi ăn sáng khoảng 15 – 20 phút.
- Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, các bạn có thể làm hỗn hợp tỏi và mật ong tăng lên theo số lượng tương ứng.
Cách bảo quản hỗn hợp tỏi ngâm mật ong đúng cách
Nên bảo quản hỗn hợp tỏi ngâm mật ong trong chai thủy tinh, để ở nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 20 – 25ºC là tốt nhất. Nếu bảo quản tốt các bạn có thể sử dụng hỗn hợp trong vòng một năm liền.
Các bạn có thể bảo quản hỗn hợp tỏi ngâm mật ong trong tủ lạnh, tuy nhiên, cần lưu ý là không nên bảo quản số lượng lớn trong tủ lạnh quá lâu, bởi nhiệt độ thấp sẽ làm mật ong bị biến chất.
Trên đây là thông tin về tác dụng, cách sử dụng và cách làm tỏi ngâm mật ong mà Matongmanuka.vn muốn chia sẻ đến mọi người, mòng rằng sẽ hữu ích. Để đặt mua được loại mật ong chất lượng, có tác dụng về mặt sức khỏe tốt nhất, mọi người hãy tham khảo và đặt mua dòng mật ong manuka nhập Úc tại Matongmanuka.vn nhé!
Xem thêm:
Bình luận