Mật ong nguyên chất là một loại nguyên liệu rất phổ biến và quen thuộc trong nhà bếp, thậm chí là trong ngành y dược và làm đẹp. Vậy trên thị trường hiện nay, có những loại mật ong nguyên chất nào? Đâu là loại mật ong nguyên chất tốt nhất? Tác dụng của mật ong nguyên chất đối với sức khỏe là gì?
Làm sao để có thể phân biệt được mật ong nguyên chất với sản phẩm mật ong bị pha tạp chất? Để có được những thông tin hữu ích về dòng nguyên liệu mật ong nguyên chất, Matongmanuka.vn mời các bạn tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất là loại mật ong được thu hoạch trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong thường chỉ lọc mật ong qua một tấm lưới hoặc nylon để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong, các bộ phận ong chết. Do không sử dụng bất cứ phương pháp thanh trùng nào nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm.
Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng, đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 31 khoáng chất khác nhau, 22 axit amin, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa.
Phấn hoa trong mật ong rất bổ dưỡng, có chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, vi chất dinh dưỡng, axit béo thiết yếu và chất chống oxy hóa.
Theo một nghiên cứu về những thành phần hóa học, ứng dụng trị liệu của phấn hoa ong đã chỉ ra rằng phấn hoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống nấm và giảm đau. Những đặc tính tuyệt vời này có thể góp phần vào những chức năng vốn có của mật ong tự nhiên trong việc hỗ trợ làm lành vết thương và diệt vi khuẩn.
Tác dụng tuyệt vời của mật ong nguyên chất mang lại cho sức khỏe
Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Mật ong nguyên chất tự nhiên chứa một loạt các hóa chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa của cơ thể và cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mạn tính như ung thư và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong nguyên chất tự nhiên được gọi là polyphenol, có tác dụng chống viêm có thể có lợi trong việc bảo vệ cơ thể chống lại một số tình trạng liên quan đến stress oxy hóa.
Mật ong nguyên chất cũng có thể chứa phấn ong và keo ong, có tác dụng bảo vệ hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, tim mạch và thần kinh, thậm chí còn hỗ trợ bệnh nhân ung thư.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mật ong nguyên chất không chỉ có tác dụng bảo vệ đường ruột, mà còn hỗ trợ các triệu chứng nhiễm khuẩn. Trong mật ong nguyên chất chứa prebiotics có lợi, có nghĩa là nó nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột. Điều này rất quan trọng không chỉ cho hệ tiêu hóa, mà còn cho sức khỏe tổng thể.
Mật ong tự nhiên ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể tránh khỏi việc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Ngoài ra, các thuộc tính chống vi khuẩn của mật ong nguyên chất cũng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất để phòng và hỗ trợ tiêu hóa là uống một cốc nước ấm pha mật ong nguyên chất vào mỗi buổi sáng sớm khi bụng đói.
Kháng khuẩn và kháng nấm
Mật ong nguyên chất rất lành, lại có các hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase và có độ pH thấp nên nó được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. Bôi mật ong tự nhiên trực tiếp lên các vết trầy xước, vết thương, vết nhiễm trùng ngoài da có tác dụng chống nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, vì thành phần hóa học độc đáo, nên nấm men hoặc vi khuẩn không phát triển được trong môi trường này.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất có trong mật ong nguyên chất giúp ổn định và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, loại bỏ tối đa các nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể: Mật ong có thể làm giảm lượng cholesterol LDL xấu, cholesterol trung tính và các triệu chứng viêm cùng với đó là làm tăng lượng cholesterol tốt.
Các chất oxy hóa dồi dào và hợp chất phenol có trong mật ong nguyên chất giúp động mạch ở tim giãn ra, máu dễ dàng lưu thông. Vì vậy hạn chế được các cục máu đông tích tụ, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Loại mật ong nguyên chất tốt nhất, nên sử dụng nhất hiện nay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong tự nhiên nguyên chất, như mật ong hoa nhãn, hoa vải; mật ong hoa tràm, mật ong rừng, mật ong manuka …Mỗi loại mật ong đều có giá trị dinh dưỡng cao, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Trong đó, loại mật ong nguyên chất được đánh giá cao nhất đó chính là mật ong Manuka nhập khẩu Úc.
Mật ong manuka là tên gọi để phân biệt mật ong thượng hạng có nguồn gốc từ loài hoa Manuka – loài hoa đẹp, có sắc trắng muốt, tinh khôi chỉ xuất hiện ở vùng đất New Zealand và Úc.
Vẻ đẹp tinh khiết và đặc biệt của loài hoa Manuka kết hợp cùng những chú ong chăm chỉ đã tạo nên dòng mật cao cấp, thơm ngon, thượng hạng và vô cùng giàu dinh dưỡng, có khả năng hỗ trợ phòng và chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.
Khác với các loài mật ong nguyên chất khác, mật ong Manuka cao cấp có hương vị thơm ngọt đặc trưng. Mùi vị của nó không ngọt quá, không bị chua, sự ngọt ngào tự nhiên khiến cho sản phẩm càng trở nên đặc biệt hơn và được nhiều người ưa chuộng hơn. Đặc điểm nổi bật của mật ong Manuka là chất mật đặc quánh, nguyên chất, vẫn còn nguyên phấn hoa và sáp ong. Hơn nữa, mật ong manuka còn có hàm lượng Methylglyoxal (MGO) cao khiến nó sở hữu tính kháng khuẩn đặc biệt so với các loại mật ong khác.
Loại mật ong manuka cao cấp này thuộc sản phẩm khan hiếm trên thị trường. Bởi sản phẩm chỉ có ở hai vùng đất nước New Zealand và Úc. Để có thể sở hữu những lọ mật ong manuka cao cấp, chính hãng, quý khách hàng có thể đặt mua tại Matongmanuka.vn nhé!
Cách nhận biết mật ong nguyên chất để tránh mua phải hàng kém chất lượng
Khi chọn mua mật ong nguyên chất, các bạn thương lo lắng về vấn đề chất lượng, sợ mua phải sản phẩm kém chất lượng, bị pha tạp chất. Yên tâm, Matongmanuka.vn sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách phân biệt mật ong nguyên chất thật và giả đơn giản, các bạn hãy tham khảo và thử áp dụng ngay nhé!
Phân biệt bằng nước
- Cách 1: Dùng thìa lấy một ít mật ong, từ từ đặt thìa vào một cốc nước và khuấy nhẹ. Nếu là mật ong thật, sẽ đóng khối ở trên thìa hoặc rơi vào đáy cốc. Mật ong giả, bị pha nước và đường thì sẽ tan ngay vào nước.
- Cách 2: Hòa tan một ít mật ong với nước, sau đó để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.
Phân biệt bằng lửa
- Cách 1: Nhúng một sợi dây vải vào mật ong rồi hơ trên lửa, nếu sợi dây vải bị đốt cháy thì đó là mật ong thật, nếu sợi dây vải không bị đốt cháy thì mật ong đã bị pha loãng với nước.
- Cách 2: Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc có chứa mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “xì xèo” và có bọt khí nổi lên, đó là mật ong đã bị pha loãng với nước.
Phân biệt bằng giấy thấm hút hoặc vải
Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, sau đó quan sát. Nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì chứng tỏ mật ong đã bị pha lẫn với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, chứ không phân biệt được mật ong có bị pha nước đường hay không.
Một số cách sử dụng mật ong nguyên chất để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp
Uống nước mật ong pha ấm
Cách sử dụng mật ong hiệu quả và đơn giản giúp nâng cao sức khỏe, của thiện hệ tiêu hóa và góp phần làm đẹp đó chính là pha mật ong với nước ấm. Các bạn sử dụng khoảng 2 thìa mật ong, cho vào 1 ly nước ấm khoảng 40-45 độ C, khuấy đều và thưởng thức.
Lưu ý, uống 1 ly mật ong với nước ấm ngay khi thức dậy vào buổi sáng khi bụng đói sẽ giúp giảm cân đạt được hiệu quả, giúp các bạn duy trì năng lượng cũng như giữ tính kiềm trong cơ thể.
Mật ong ngâm chanh đào
Mật ong ngâm chanh đào mang đến rất nhiều tác dụng, hỗn hợp có tác dụng trị ho, viêm phế quản, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa; giúp thanh lọc máu, làm sạch gan,….
Nguyên liệu:
- 1 kg chanh đào
- 1 lít mật ong
- 0,8kg đường phèn
- Hũ thủy tinh sạch, dung tích 3 – 4 lít
- Nan tre
- Dao sắc, thớt sạch
Cách ngâm:
- Chanh đào: Bỏ cuống và lá (nếu có), rửa sạch, để khô.
- Hũ thủy tinh: Rửa sạch và lau khô.
- Nan tre rửa sạch, phơi khô. Các bạn có thể dùng chén/đĩa thủy tinh hoặc sứ có kích cỡ phù hợp để nén.
- Thái chanh theo khoanh tròn, từng lát mỏng. Lưu ý là không nên bỏ hạt chanh.
Cho chanh đã thái vào tô thủy tinh cỡ lớn trộn cùng với đường phèn cho thật đều. Bỏ hỗn hợp đã trộn đều vào hũ thủy tinh, nén lại cho chắc. Tiếp theo, đổ mật ong vào, dùng nan tre nén chanh ngập dưới mật cho khỏi bị mốc. Đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Sau 1 tháng là có thể dùng được.
Ngoài ra còn rất nhiều cách sử dụng mật ong cho từng sosdoi tượng và triệu chứng bệnh, cũng như cách sử dụng mật ong nguyên chất để làm đẹp, các bạn có thể tìm hiểu tại Matongmanuka.vn nhé!
Trên đây là những thông tin về mật ong nguyên chất mà Matongmanuka.vn muốn chia sẻ đến các bạn, mong rằng sẽ hữu ích. Để đặt mua được loại mật ong chính hãng, chất lượng tốt nhất, các bạn hãy tham khảo và đặt mua dòng mật ong manuka nhập khẩu Úc tại Matongmanuka.vn nhé!
Bình luận