Mật ong là một loại đồ ngọt tự nhiên mà con người đã biết và sử dụng từ thời cổ đại, được xem như là một kho báu dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Từ khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch cho đến tác dụng làm đẹp da và chữa lành vết thương. Vậy mật ong có tác dụng gì cho cơ thể? Chắn hẳn không phải ai cũng có thể hiểu đúng về công dụng của mật ong, theo dõi bài viết dưới để biết thêm thông tin.
I. Mật ong có tác dụng gì cho cơ thể?
1. Mật ong chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể
- Mật ong là chất lỏng ngọt được tạo ra từ mật hoa, qua quá trình thu thập và sản xuất bởi loài ong. Mùi vị và màu sắc của nó phụ thuộc vào loại hoa mà ong đã sử dụng.
- Dinh dưỡng của mật ong lành mạnh, với một muỗng canh (khoảng 21 gram) cung cấp khoảng 64 calo và 17 gam đường từ các loại như fructose, glucose, maltose và sucrose.
- Mật ong gần như không có chất xơ, chất béo hay protein và chỉ chứa ít hơn 1% vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần mỗi ngày. Mật ong có màu sắc sáng thường chứa nhiều hợp chất thực vật có tác dụng sinh học và chất chống oxy hóa, trong khi các loại mật ong có màu sắc tối có tỷ lệ cao hơn các chất này.
2. Giàu chất chống oxy hoá
Mật ong là nguồn dưỡng chất và năng lượng quan trọng cho cơ thể mà còn là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa một lượng lớn các acid hữu cơ, phenolic, polyphenol và flavonoid. Sự kết hợp của những hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do các gốc tự do, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất này có vai trò bảo vệ tim mạch và có thể giúp điều trị các rối loạn về chức năng tim mạch, như làm giảm tác động của epinephrine.
3. Sử dụng mật ong thay thế đường ăn giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Sử dụng mật ong thay thế đường có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bởi vì mật ong có khả năng làm giảm nguy cơ các biến chứng tim mạch. Nó có thể giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglyceride, làm giảm tình trạng viêm, đồng thời tăng cholesterol HDL tốt. Mặc dù mật ong cũng làm tăng lượng đường trong máu, nhưng mức độ này thấp hơn so với đường thường được sử dụng.
Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng mật ong cẩn thận và hạn chế các thực phẩm giàu carbohydrate để giảm thiểu tác động của đường đến sự điều tiết đường huyết.
Nên lưu ý rằng trên thị trường vẫn có các sản phẩm mật ong được pha trộn với siro hoặc đường thường, không có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và có thể chứa lượng đường cao hơn mật ong nguyên chất. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mật ong nguyên chất và đảm bảo sự chọn lựa thông minh khi mua sản phẩm.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lượng flavonoid có trong mật ong có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như bệnh mạch vành. Các flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự co mạch, ngăn ngừa huyết khối và cải thiện lưu lượng máu tới các vùng cục bộ của cơ thể.
Ngoài ra, acid phenolic và các hợp chất polyphenol có trong mật ong cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch. Chúng giúp giảm và loại bỏ các phản ứng oxy hóa (ROS), từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cấp và mạn tính.
5. Chữa bỏng làm lành vết thương
Mật ong đã lâu được biết đến trong y học dân gian như một phương pháp chữa lành vết thương và bỏng. Nó có nhiều tính chất có lợi giúp hỗ trợ quá trình làm lành như sau:
- Độ nhớt cao: Mật ong có độ nhớt cao, giúp bảo vệ vết thương bằng cách tạo ra một lớp màng bảo vệ, ngăn cản các tác nhân gây nhiễm trùng xâm nhập vào vết thương.
- Tính kháng khuẩn: Enzyme có trong mật ong có khả năng sản xuất hydrogen peroxide, một chất có tính kháng khuẩn tự nhiên. Điều này giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng trong vết thương.
- Duy trì trạng thái vết thương ẩm: Mật ong có khả năng duy trì độ ẩm trong vết thương, điều này có lợi cho quá trình làm lành và tái tạo tế bào da.
6. Giúp giảm ho ở trẻ em
Trong một số tình huống, thuốc trị ho không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây ra tác dụng phụ. Mật ong có thể là một lựa chọn thay thế hữu ích hơn với nhiều bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của nó trong điều trị ho.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể hoạt động hiệu quả hơn một số loại thuốc ho thông thường và giúp giảm các triệu chứng ho đồng thời cải thiện giấc ngủ hơn so với các loại thuốc.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mật ong không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi vì nguy cơ bị ngộ độc từ việc tiêu thụ mật ong chưa được giảm.
7. Làm đẹp da, tóc
Mật ong không chỉ là một nguyên liệu tự nhiên phổ biến trong ẩm thực mà còn là một lựa chọn hiệu quả cho việc làm đẹp da và tóc của phái đẹp. Dưới đây là một số tác dụng của mật ong trong việc làm đẹp:
- Trị viêm da dị ứng, vảy nến.
- Điều trị viêm, mụn trứng cá.
- Ngăn ngừa lão hóa.
- Giúp tẩy tế bào chết.
- Cân bằng độ pH cho làn da.
- Chăm sóc tóc giúp bạn có một mái tóc suôn mượt.
II. Lưu ý khi sử dụng mật ong
- Không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi: Mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, gây ngộ độc botulinum ở trẻ nhỏ, do đó không nên sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi.
- Chọn mật ong nguyên chất: Chọn mua mật ong có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Tránh mật ong biến chất: Không nên sử dụng mật ong nếu nó đã bị biến chất, có màu sẫm hoặc có mùi lạ, vì điều này có thể chỉ ra mật ong không còn trong tình trạng tự nhiên và an toàn nữa.
Với câu hỏi mật ong có tác dụng gì cho cơ thể? Từ việc hỗ trợ hệ miễn dịch, chống oxy hóa, đến công dụng làm đẹp da và giảm ho,… mật ong thực sự là một phương pháp tự nhiên hữu hiệu. Tuy nhiên, cần lưu ý các điều kiện sử dụng và chọn lựa sản phẩm để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.
Để chọn mua sản phẩm mật ong uy tín, chất lượng hãy liên hệ matongmanuka.vn dòng sản phẩm với cam kết đạt chuẩn, gọi ngay 08 1313 5566 để được hỗ trợ nhanh chóng.
Bình luận