Cách chế biến món gà nướng mật ong thơm ngon ngay tại nhà

matongmanuka.vn 1124 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Những chiếc đùi gà (cánh gà) vàng óng, lớp da bên ngoài giòn dai, thịt bên trong thơm mềm hòa quyện cùng vị ngọt dịu nhẹ tự nhiên của mật ong khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi không quên. Chính vì vậy, bạn muốn tự tay làm món gà nướng mật ong để cả gia đình thưởng thức nhưng không biết nên phải bắt đầu từ đâu.

Trong bài viết này, Matongmanuka.vn sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết làm món gà nướng mật ong tại nhà, hãy tham khảo ngay nhé!

Giá trị dinh dưỡng cho trong món gà nướng mật ong

Đối với thịt gà

Tùy từng vị trí khác nhau mà 100g thịt gà mang đến hàm lượng dinh dưỡng riêng biệt. Trong đó, ức gà là phần thịt chân ái với những người đang trong chế độ giảm cân hoặc cần tăng cơ, do phần thịt ít chất béo mà hàm lượng protein thì cao. Còn đùi gà sẽ hấp dẫn hơn bởi hàm lượng chất béo cao hơn. Cụ thể:

CaloProteinChất béo
Ức gà16531g3,6g
Đùi gà20926g10,9g
Cánh gà20330,5g8,1g
Má đùi gà17228,3g5,7g

Đối với mật ong

Mật ong một trong những nguồn dinh dưỡng tự nhiên, có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần chủ yếu gồm nước, vitamin, cacbonhydrat, chất chống oxy hóa, lượng calo,…

Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 82% với fructozơ (chiếm 38,2%) và glucozơ (chiếm 31%). Ngoài ra, mật ong còn chứa 2% vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, vitamin C,… và các khoáng chất như photpho, canxi, magie, sắt, kẽm,…

Trong mật có chứa một hàm lượng rất ít chất chống oxy hóa, chất chống viêm, kháng khuẩn,… Riêng dòng mật ong manuka thương hạng thì ngoài những thành phần thông dụng, nó còn có chứa các hợp chất đặc biệt như: Methylglyoxal (MGO), Dihydroxyacetone (DHA, Leptosperin, từ đó giúp làm tăng tác dụng điều trị bệnh.

gà nướng mật ong

Những lợi ích sức khỏe mà món ăn gà nước mật ong mang lại

Nguồn nguyên liệu cần có để chế biến món gà nước mật ong

  • 6 đùi gà (cánh, ức hoặc chân gà đều được)
  • 1 thìa cafe bột tỏi (hoặc tỏi băm)
  • 2 củ hành khô
  • 2 thìa mật ong
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 chút tiêu trắng
  • 1 thìa giấm
  • Gia vị: Muối, mì chính (bột ngọt), hạt nêm,…

Chia sẻ bí quyết chọn thịt gà ngon:

  • Nếu bạn thích ăn mềm và nhiều thịt thì nên chọn loại gà công nghiệp, còn nếu muốn thưởng thức sự dai ngon có thể chọn loại gà ta để thực hiện món gà nướng mật ong. Tuy nhiên, dù là gà công nghiệp hay gà ta các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn gà thật kỹ để tránh mua phải gà kém chất lượng nhé!
  • Nếu các bạn làm cánh gà nướng mật ong hãy chọn cánh gà màu vàng nhạt, thịt trong, dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận và thấy được đàn hồi, săn chắc của thịt. Các cánh gà có vết bầm, máu tụ, sạm đen, không đều màu, thịt mềm nhão, có mùi thì không nên mua.
  • Nếu các bạn làm đùi gà nướng mật ong. Chọn đùi gà có màu vàng nhạt tự nhiên, thịt hồng đỏ, dùng tay ấn nhẹ thấy đàn hồi, chắc thịt và dính vào da. Nếu đùi gà có mùi, bị dính, chảy nhớt, có vết tụ máu hoặc bầm tím, thịt và da không dính vào nhau thì không nên mua.

gà nướng mật ong

Cách thực hiện món gà nướng mật ong thơm ngon bằng lò nướng

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Nguyên liệu chính là đùi gà (có thể thay bằng phần cánh, ức hay chân gà tùy theo sở thích đều được). Các bạn nên chọn thịt gà công nghiệp vì gà công nghiệp có thịt nhiều hơn.

Đầu tiên để giảm mùi hôi và làm sạch gà, các bạn cho đùi gà vào một bát tô, cho 1 chìa giấm và ít muối trắng vào rồi bóp thật kỹ. Sau đó rửa thật sạch lại với nước, để ráo. Để khi ướp gia vị được gia vị ngấm đều, các bạn lấy tăm nhọn đâm lên bề mặt thịt hoặc lấy dao cứa nhẹ vài đường lên đùi gà.

Tỏi và hành khô loại bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng làm tương tự, các bạn cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp Đùi Gà

Làm nước sốt ướp đùi gà: Các bạn lấy một bát nhỏ, cho tỏi, gừng và hành khô đã băm nhỏ vào. Tiếp đến các bạn cho mật ong,, dầu mè, dầu hào, nước tương, tương ớt, ít hạ tiêu, hạt nêm sau đó trộn đều thành hỗn hợp. Nếu bạn là người ăn cay, có thể cho thêm bột ớt vào hỗn hợp.

Sau khi chuẩn bị xong, các bạn đổ phần nước sốt mật ong đã pha chế vào đùi gà đã chuẩn bị và tiến hành ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm.

Bước 3: Nướng Đùi Gà

Bật lò nướng 2000 độ C, làm nóng lò khoảng 10 phút. Sau đó xếp đùi gà lên vỉ và đặt vào trong lò, nướng trong khoảng 20 phút.

Trong quá trình nướng cứ 20 phút các bạn lại lấy vỉ ra, lật đùi gà và phết thêm nước sốt lên bề mặt để đùi gà có màu vàng bóng và không bị khô. Nước sốt để phết gà các bạn có thể cho thêm 1 thìa mật ong để trong quá trình nướng phết nước sốt lên đùi gà sẽ có màu đẹp. Nướng đến khi những chiếc đùi gà chín vàng, thơm phức.

Bước 4: Cách Làm Muối Ớt Xanh Chấm Gà

Sốt ớt xanh rất phù hợp dùng chung với đùi gà nướng. Các bạn pha nước sốt theo tỉ lệ: nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa muối trắng, 1 thìa đường, 1 tép tỏi, 30g ớt sừng. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn là các bạn được một bát nước chấm.

Bước 5: Thành Phẩm Món Đùi Gà Nướng Mật Ong

Cuối cùng đã hoàn thành món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn. Các bạn nên thưởng thức luôn khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé.

Những chiếc đùi gà chín đều, lớp da giòn có màu vàng đậm, đẹp mắt, thịt bên trong chín đều mà không bị khô. Khi thưởng thức, thịt gà vẫn giữ được độ ngọt và mùi thơm đặc trưng của mật ong tự nhiên, dùng kèm với các loại rau sống và chấm sốt ớt xanh sẽ phải tấm tắc trước hương vị của món ăn mang lại.

gà nướng mật ong

Cách thực hiện món gà nướng mật ong thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

Việc thực hiện món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu mang đến những ưu điểm như:

  • Tiện lợi, nhanh chóng: So với cách nướng gà mật ong truyền thống, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp các bạn rút ngắn được nhiều công đoạn. Chỉ cần tẩm ướp gia vị cho thịt gà, chọn nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp là sẽ có được món ăn thơm ngon.
  • Dễ kiểm soát nhiệt độ: Các bạn có thể cài đặt, điều chỉnh thời gian và nhiệt độ của nồi cho phù hợp khi nướng gà để gà được chín đều, không bị cháy khét.
  • Chín nhanh: Nhờ các công nghệ làm nóng bằng thanh nhiệt tỏa nhiệt nhanh chóng, giúp cho phần thịt gà chín nhanh.
  • Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn: Gà nướng mật ong chín đều cả trong lẫn ngoài, da gà giòn tan thấm vị đậm đà, phần thịt bên trong mềm ngọt mà không quá nhiều dầu mỡ nhờ công nghệ nướng hiện đại.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là phải canh trở và nướng lại nhiều lần, diện tích nước ít. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, các bạn cần chuẩn bị:

  • Cánh gà 1 kg
  • Tương ớt 2 thìa canh
  • Nước tương 1 thìa canh
  • Dầu hào 1/2 thìa canh
  • Bột tỏi 2/3 thìa cà phê
  • Bột gừng 2/3 thìa cà phê
  • Mật ong 1 thìa canh
  • Dầu mè 1/2 thìa canh
  • Hạt nêm 1/4 thìa cà phê

Bước 1: Sơ chế cánh gà

Cánh gà các bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 thìa canh muối. Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút, dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,… đóng trên da gà. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2: Ướp cánh gà

Chuẩn bị: 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 2/3 thìa cà phê bột tỏi, 2/3 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh dầu mè, 1/4 thìa cà phê hạt nêm.

Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp nước sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.

Mách nhỏ: Nếu không đủ thời gian để ướp, các bạn dùng que nhọn xăm vào da gà để gà dễ thấm gia vị hơn, như vậy các bạn rút ngắn thời gian ướp còn khoảng 20 phút.

Bước 3: Nướng cánh gà 

Xếp cánh gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ thích hợp là 180 độ C trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Lấy cánh gà ra, các bạn có thể phết nước ướp gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút. Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát được quá trình nướng nên mỗi lần các bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà chín đều và không bị cháy. Sau đó, mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà các bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.

gà nướng mật ong

Yêu cầu thành phẩm và những lưu ý cần biết khi thực hiện món gà nướng mật ong

Yêu Cầu

  • Đùi (cánh) gà chín đều, lớp da bên ngoài vàng óng đẹp mắt, cuốn hút.
  • Món ăn có hương thơm kích thích khứu giác, thấm vị đậm đà đánh thức vị giác.

Lưu Ý

  • Đối với món gà nướng mật ong, các bạn nên chọn loại gà công nghiệp vì chúng nhiều thịt và tương đối mềm.
  • Không nên dùng quá nhiều mật ong, vì sẽ làm cho đùi gà nhanh bị cháy khi nướng.
  • Trước khi ướp gia vị, các bạn cũng có thể phết lên trên bề mặt đùi gà lớp mỏng nước cốt chanh để thành phẩm có được màu vàng đẹp mắt hơn.
  • Các bạn cũng có thể nướng gà mật ong bằng bếp than hoa. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để than cháy quá to vì sẽ làm đùi gà chỉ chín phần bên ngoài.

Trên đây là cách chế biến món gà nướng mật ong Matongmanuka.vn muốn chia sẻ đến mọi người, mong rằng sẽ hữu ích. Để đặt mua được loại mật ong chất lượng, có tác dụng về mặt sức khỏe tốt nhất, mọi người hãy tham khảo và đặt mua dòng mật ong manuka nhập Úc tại Matongmanuka.vn nhé!

Xem thêm:

Mật ong manuka

Mật ong hoa khác

Bài viết liên quan

Bình luận

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo