Để việc điều trị bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất và ngăn chặn tình trạng bệnh biến chứng, ngoài việc thực hiện đúng liệu trình từ bác sĩ thì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng chiếm một phần rất quan trọng. Vậy đau dạ dày nên kiêng gì? Mời mọi người cùng tìm hiểu ngay thông tin mà 2H Food cập nhập trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Đau dạ dày nên kiêng gì? Các loại thực phẩm nên kiêng
Ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh đau dạ dày được cải thiện ở mức tốt nhất. Trai lịa, ăn uống thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí là gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…Vậy đau dạ dày nên kiêng gì? Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tối kỵ không nên sử dụng khi bị đau dạ dày, tham khảo ngay nhé!
- Đồ cay nóng và các loại gia vị cay gần như là nguồn thực phẩm cấm kị với các cơn đau dạ dày, bởi chúng sẽ làm tăng hàm lượng acid khiến bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đồ cay nóng còn có tính kích thích lớn đến niêm mạc dạ dày, điều này sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày nặng và các tổn thương ngày càng ăn sâu hơn.
- Chất béo là thành phần gây kích thích đường ruột mà người bị bệnh đau dạ dày cần phải tránh. Hơn nữa, những thực phẩm giàu chất béo còn cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng gây nên tình trạng táo bón.
- Các loại đậu cũng là thực phẩm không tốt nằm trong danh sách đau dạ dày nên kiêng gì. Bởi chúng có thể dẫn đến triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng đối với người bị bệnh đau dạ dày, còn với người bình thường thì không có bất cứ ảnh hưởng gì cả, trái lại còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe!
- Đồ chua hay thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, các loại trái cây có tính acid cao chẳng hạn chanh, các loại cam, quýt,… sẽ khiến acid dạ dày tăng cao và khiến cho bệnh ngày càng tồi tệ hơn.
- Đồ ăn còn sống hoặc đồ ăn tái: Các món ăn sống, tái như tiết canh, gỏi cá, thịt lợn tái, thịt bò tái, sushi, hàu, trứng sống, rau sống… Đối với một số người đây có thể là những món ăn yêu thích, thơm ngon. Tuy nhiên đối với người bị viêm dạ dày cấp những thực phẩm này lại là điều cấm kỵ. Bởi đồ ăn sống, thực phẩm tái có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Chưa kể, một số loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và xuất xứ có thể chứa thủy ngân và nhiều virus gây bệnh. Vì thế mọi người cần tránh sử dụng những loại thực phẩm này để bảo vệ hệ tiêu hóa của mình luôn được khỏe mạnh.
Bên cạnh việc tìm hiểu đau dạ dày nên kiêng gì mọi người cũng cần phải tìm hiểu và nắm rõ chế độ dinh dưỡng cho người bị đau dạ dày, thực phẩm dành cho người đau đầy. Một số loại thực phẩm cực kỳ tốt cho người đau dạ dày là thực phẩm chứa lợi khuẩn (men tiêu hóa, sữa chua…); thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, hoa quả tươi,,,); thực phẩm bổ sung vitamin A, B, C, E…; thực phẩm chống oxy hóa. Mọi người có thể tìm hiểu chi tiết trong bài ăn gì để diệt vi khuẩn hp nhé!
Xem thêm: Danh sách món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày cần biết
Đau dạ dày nên kiêng gì? Các loại đồ uống nên kiêng
Ngoài chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các loại thực phẩm có lợi và có hại người bị đau dạ dày, thì mọi người cần quan tâm đến cả những loại thức uống nên tránh, cụ thể như:
- Sữa giàu chất béo: Nếu trước đây các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên uống sữa để ngăn chặn vết loét của axit lên dạ dày thì giờ đây, những kết quả nghiên cứu đã chỉ ra ý kiến ngược lại. Canxi và axit amin trong sữa béo sẽ giải phóng việc sản xuất nhiều axit hơn và khiến tình trạng viêm dạ dày cấp càng thêm tồi tệ. Bệnh nhân có thể nhờ chuyên gia kiểm tra thử mức độ phản ứng của cơ thể trước các chế phẩm từ sữa như: sữa tươi, sữa ít béo, phô mai,…. Nếu chúng không phải là nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng đau dạ dày, người bệnh có thể tiếp tục sử dụng.
- Rượu và đồ uống có cồn: Những đối tượng có nguy cơ bị loét dạ dày cao hoặc đã bị bệnh đau dạ dày thì tốt nhất là nên tránh xa rượu và các đồ uống có cồn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, rượu và các loại đồ uống chứa cồn gây kích thích và thậm chí làm tổn hại tới ống tiêu hóa, khiến các vết viêm loét trở nên trầm trọng hơn.
- Cà phê: Cà phê không phải là tác nhân khiến dạ dày bị viêm sưng. Thế nhưng nó sẽ làm cho các triệu chứng viêm dạ dày cấp trở nên tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, cà phê đã được khử caffein vẫn có thể gây ra cảm giác đau đớn. Bởi trong cà phê có chứa axit tự nhiên làm nóng rát thành ruột và dạ dày mỗi lần sử dụng.
- Đồ uống có gas: Coca, pepsi, 7up, nước cam đóng chai, sting,…đây đều là những đồ uống yêu thích được giới trẻ sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên chúng lại chứa rất nhiều acid có hại cho cơ quan dạ dày, gây kích ứng niêm mạc, khiến dạ dày bị bào mòn và làm cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh sau khi sử dụng những loại đồ uống có gas hay có chứa chất kích thích ngay lập tức sẽ xảy ra những triệu chứng như: ợ chua, ợ nóng, chướng bụng, buồn nôn, đau quặn bụng (có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội), chán ăn, cơ thể mệt mỏi,…
- Không nên uống nước ngay sau khi ăn: Việc uống ngay 1 cốc nước sau khi ăn sẽ làm pha loãng acid trong dạ dày. Do đó, thức ăn sẽ phải mất thời gian hơn để tiêu hóa, bị lưu giữ lại trong dạ dày và còn gây tăng tiết dịch vị hơn bình thường. Do đó, mọi người nên dành thời gian uống nước trước khi ăn hoặc sau khi ngủ dậy. Đặc biệt, tình trạng đau dạ dày gây ra những vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, táo bón… Lúc này các loại thực phẩm tiêu thụ cần được chọn lọc và sử dụng hết sức cẩn thận.
Một số loại thực uống tốt cho người đau dạ dày mà mọi người có thể tham khảo như trà mật ong manuka, trà hoa cúc, trà gừng,…Mọi người có thể tìm hiểu chi tiết trong bài đau dạ dày uống gì nhé!
Xem thêm: Công dụng của dầu oliu đối với sức khỏe và sắc đẹp
Đau dạ dày nên kiêng gì? Các việc làm/hành động không nên thực hiện
Ngoài chế độ dinh dưỡng, thì thói quen sống không lành mạnh cũng khiến cho mọi người dễ bị đau dạ dày hoặc khiến cho tình trạng đau dạ dày chữa mãi không hết. Vậy đau dạ dày nên kiêng gì, đau dạ dày không nên làm gì? MỌi người hãy cùng 2H Food tìm hiểu ngay và luôn nhé!
Không nên ăn quá no
Dạ dày là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng nếu các bạn ăn quá no. Mỗi ngày, dạ dày tiết khoảng 8.000mg dịch tiêu hóa để tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào. Nếu ăn quá no, dạ dày phải căng phồng, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến cho một phần thức ăn ở trong dạ dày không tiêu hóa hết. Từ đó sẽ khiến dạ dày bị ứ đọng, gây ra hiện tượng đau, khó chịu.
Ngoài ra, khi thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành độc tố có hại cho sức khỏe. Những độc tố này sau khi bị hấp thụ trong quá trình dài sẽ khiến cho hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, tư duy chậm chạp.
Không nên ăn nhanh, ăn đêm
Các nhà khoa học cho thấy, hầu hết các bộ phận trên cơ thể người cần được nghỉ ngơi sau 1 ngày dài hoạt động, dạ dày cũng không ngoại lệ. Vì thế, việc ăn đêm khiến cho dạ dày không được nghỉ ngơi và tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tổn hại niêm mạc, dạ dày kém tiêu hóa và tăng nguy cơ đau dạ dày.
Bên cạnh đó, khi ăn các bạn cần ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Các bạn cũng nên bỏ thói quen vừa ăn, vừa làm việc để việc hấp thu dưỡng chất được tốt hơn.
Không thức khuya
Đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày), kết hợp với việc ăn uống điều độ, giàu dinh dưỡng. Chú ý không được để bụng quá đói hoặc ăn quá no. Sau khi ăn no không nên nằm ngay, cũng không nên vận động mạnh để tránh tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn.
Không vận động mạnh sau khi ăn
Vận động là việc làm tốt đối với sức khỏe nhưng nếu mọi người vận động mạnh ngay sau ăn sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày. Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu sẽ tập trung tại cơ quan tiêu hóa để xử lý thức ăn. Nhưng khi vận động mạnh sau ăn sẽ khiến lượng máu đưa đến hệ tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu dinh dưỡng, gây rối loạn công năng của dạ dày và ruột.
Tránh căng thẳng, stress
Tránh căng thẳng, stress, bởi nó sẽ khiến cho hệ thống thần kinh bị kích thích, làm tăng lượng axit trong dạ dày. Điều này có thể lý giải tại sao mọi người lại thường xuyên thấy đau bụng mỗi khi công việc gặp nhiều áp lực. Bên cạnh đó, không làm những công việc nặng, hay quá sức, tránh khuân, vác, kéo những đồ nặng để không làm ảnh hưởng đến sự co bóp của dạ dày.
Những lưu ý khác
Ăn uống đúng giờ và nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ngoài 3 bữa chính nên bổ sung thêm 2-3 bữa phụ. Nên ăn thực ăn mềm, hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, không nên lười uống nước, hãy luôn bổ dụng cho cơ thể của mình ngày từ 1.5 đến 2 lít nước nhé!
Trên đây là thông tin về chủ đề đau dạ dày nên kiêng gì mà 2H Food muốn chia sẻ đến mọi người. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về việc chữa bệnh đau dạ dày, mọi người hãy theo dõi 2H Food trong các bài viết tiếp theo tại website matongmanuka.vn nhé!
XEM THÊM
Bình luận