Mật ong manuka có thể được mệnh danh là “vua” của các loại mật ong, bởi nó chứa thành phần dưỡng chất giá trị, quý giá và mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách sử dụng mật ong manuka. Chính vì vậy, trong bài viết này 2H Food sẽ chia sẻ đến mọi người 10+ cách sử dụng mật ong manuka tại nhà đúng cách, hiệu quả. Tham khảo ngay!
Mục Lục
- Tìm hiểu qua về mật ong manuka
- Cách sử dụng mật ong manuka trong nấu ăn
- Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách để trị ho, đau và viêm họng
- Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách để chữa bệnh trĩ
- Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách chữa viêm loét dạ dày
- Cách sử dụng mật ong manuka để trị mụn tại nhà
- Cách sử dụng mật ong manuka để tẩy da chết, làm sạch da
- Cách sử dụng mật ong manuka để trị thâm mụn
- Cách sử dụng mật ong manuka để dưỡng sáng da
Tìm hiểu qua về mật ong manuka
Mật ong manuka là một loại mật ong được xếp vào loại thương hạng nhất hiện nay, bởi có thành phần dinh dưỡng khá phức tạp, vượt xa các loại mật ong thông thường khác. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra các chứng minh cho thấy mật ong manuka có nhiều đặc tính quý giá như đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ.
Đồng thời trong mật ong manuka có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nổi bật như Methylglyoxal; Hydrogen peroxide; axit amin; vitamin B; canxi, sắt, đồng, natri, kẽm, mangan,…Chính vì vậy, nó mang đến nhiều công dụng, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể như:
- Hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh chóng
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Viện trợ IBS và điều trị IBD
- Cải thiện đau họng
- Phòng ngừa bệnh răng miệng
- Trị mụn trứng cá
- Làm sạch da mặt
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng mật ong manuka, chính vì vậy ngay sau đây 2H Food sẽ chia sẻ đến mọi người một số cách dùng đúng chuẩn. Hãy tham khảo ngay nhé!
Xem thêm: Cách sử dụng mật ong Manuka để chữa bệnh và cải thiện sức khỏe – MatongManuka.vn
Cách sử dụng mật ong manuka trong nấu ăn
Để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại một số căn bệnh về dạ dày, tiêu hóa, tim mạch…thì việc áp dụng cách sử dụng mật ong manuka trong nấu nướng khoa học là điều mọi người nên quan tâm và tìm hiểu. Một số món ăn được chế biến với mật ong manuka.
- Dùng để: Với các món salad trộn củ quả và rau củ tươi, các bạn có thể pha 01 chén giấm hòa với mật ong để tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, tạo độ ngọt tự nhiên cho món salad.
- Dùng để làm bánh: Mọi người hoàn toàn có thể sử dụng mật ong manuka để thay đường trong các công thức làm bánh và nấu ăn.
- Dùng để nướng thịt: Nói về các món thịt nướng hoặc kho, có lẽ mật ong là một loại gia vị vô cùng đặc biệt. Nó không chỉ giúp tạo nên mùi vị thơm ngon, béo ngậy mà còn giúp các món nướng trở nên mềm mịn, tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Có rất nhiều món ăn, công thức nấu ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe có sự góp mặt của mật ong manuka, các bạn có thể tìm hiểu và ứng dụng vào trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình, giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình của mình nhé!
Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách để trị ho, đau và viêm họng
Chuẩn bị:
- 1 kg chanh đào
- 1 lít mật ong nguyên chất
Sử dụng chanh đào ngâm mật ong manuka để chữa viêm họng là phương pháp được rất nhiều người biết đến và áp dụng tại nhà. Thành phần tinh dầu bên trong chanh đào có tác dụng điều trị viêm họng, cùng các triệu chứng ho và khàn tiếng vô cùng hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Chanh đào rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
- Thái chanh đào thành từng lát mỏng rồi cho vào trong lọ thủy tinh.
- Đổ lượng mật ong vào trong lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Ngâm khoảng nửa tháng là có thể sử dụng.
- Mỗi ngày dùng khoảng 2 thìa chanh đào ngậm trong họng và nuốt từ từ.
- Kiên trì áp dụng đều đặn khoảng vài ngày tình trạng viêm họng, ho sẽ được cải thiện.
Lưu ý, không áp dụng phương pháp trị ho, đau họng bằng mật ong với trẻ em dưới 2 tuổi và những người có cơ địa nóng, phụ nữ đang mang thai, bị rối loạn chức năng đường ruột,…Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất, mọi người nên tìm hiểu và đặt mua mật ong manuka tại những địa chỉ uy tín nhé. Nổi bật như 2H Food – công ty nhập khẩu và cung cấp mật ong manuka nhập Úc nổi tiếng, chất lượng nhất hiện nay.
Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách để chữa bệnh trĩ
Chuẩn bị:
- Mật ong manuka 20ml
- Đậu đen 50g
Trong đậu đen cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể. Đặc biệt, giúp người bệnh phòng tránh được tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nhờ thế mà hậu môn được giảm thiểu áp lực, ngăn ngừa sự phát triển của các búi trĩ. Việc kết hợp với mật ong với đậu đen để chữa bệnh trĩ là một cách hiệu quả mọi người nên áp dụng.
Cách thực hiện:
- Đậu đen rửa sạch, ngâm với nước để loại bỏ hạt đậu rỗng, hư hỏng.
- Rửa đậu đen sạch và tiến hành hầm mềm.
- Khi đậu đã chín nhừ thì cho mật ong vào, khuấy đều.
- Chia thành 2 phần và ăn trong ngày.
- Áp dụng liên tục trong 1 tuần, đến ngày thứ 10 chắc chắn sẽ cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra.
Lưu ý, không sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng mật ong này cho trẻ dưới 1 tuổi, người đang mắc bệnh về huyết áp, phụ nữ mang thai, người bệnh xơ gan hoặc vừa trải qua phẫu thuật.
Cách sử dụng mật ong manuka đúng cách chữa viêm loét dạ dày
Cách sử dụng mật ong manuka để hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày rất đơn giản. Các bạn có thể sử dụng 2 thìa mật ong nguyên chất pha loãng với nước ấm và dùng vào buổi sáng sớm hoặc tối hàng ngày, hoặc có thể kết hợp mật ong manuka với các thành phần khác như nghệ tươi.
Chuẩn bị:
- 100 gam nghệ tươi
- 150 ml mật ong manuka cao cấp
Cách thực hiện:
- Nghệ tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng, xếp vào trong lọ thủy tinh
- Đổ mật ong manuka lên kín mặt nghệ.
- Đậy kín nắp, cất giữ nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Sau 1 tuần, là có thể sử dụng được.
Cách dùng: Hòa tan 1 thìa cà phê dung dịch nghệ ngâm mật ong manuka với 150ml nước ấm để uống sau mỗi bữa ăn 30 phút, uống 3 lần/ngày.
Cách sử dụng mật ong manuka để trị mụn tại nhà
Chuẩn bị:
- 3 thìa mật ong manuka
- 2 thìa bột trà xanh
Hợp chất EGCG có trong bột trà xanh giúp giảm viêm, mờ thâm mụn rất tốt. Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa trong trà xanh còn giúp bảo vệ da, ngăn ngừa tác động của các gốc tự do. Chính vì vậy, với cách sử dụng mật ong manuka kết hợp cùng bột trà xanh khoogn chỉ giúp trị mụn, trị thâm mụn mà còn ức chế quá trình lão hóa da.
Cách thực hiện:
- Trộn mật ong với bột trà xanh để tạo ra hỗn hợp sền sệt.
- Thoa hỗn hợp lên da và massage nhẹ nhàng trong vòng 3 phút.
- Lưu hỗn hợp trên da trong 15 phút, sau đó rửa sạch mặt với nước.
Mặc dù mật ong manuka là nguyên liệu tự nhiên an toàn và lành tính, tuy nhiên mọi người cần lưu ý không lạm dụng sản phẩm, đặc biệt cần chọn mua mật ong manuka chính hãng tại những địa chỉ uy tín, chính hãng. Hiện tại 2H Food là một trong những nhà nhập khẩu và cung cấp mật ong manuka nhập Úc chính hãng nổi tiếng tại Việt Nam, mọi người có thể tìm hiểu và đặt mua ngay tại https://matongmanuka.vn/ nhé!
Cách sử dụng mật ong manuka để tẩy da chết, làm sạch da
Chuẩn bị:
- 1 thìa mật ong manuka
- 3 thìa đường nâu
- 1 thìa dầu oliu
Dầu oliu có chứa hàm lượng vitamin E, axit béo và nhiều dưỡng chất tốt cho da. Do đó, nó không chỉ dưỡng da ẩm mịn, mà còn giúp tẩy tế bào chết, tái tạo cấu trúc da hiệu quả. Sử dụng mật ong manuka với dầu oliu không chỉ làm gia tăng hiệu quả tẩy da chết, làm sạch da mà còn giữ được độ ẩm tự nhiên trên da.
Cách thực hiện:
- Trộn mật ong manuka với đường, dầu oliu.
- Sau đó thoa hỗn hợp lên da mặt và thực hiện massage nhẹ nhàng theo đường xoắn ốc, từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.
- Khoảng 5 phút thì rửa sạch mặt với nước ấm. Thực hiện cách làm đẹp này 2-3 lần/tuần vào buổi tối.
Ngoài công thức tẩy da chết bằng mật ong manuka trên, các bạn có thể kết hợp mật ong với muối biển theo tỉ lệ 2:2; kết hợp mật ong với dầu dừa theo tỉ lệ 1:1; kết hợp mật ong với bột yến mạch theo tỉ lệ 2:2,….
Cách sử dụng mật ong manuka để trị thâm mụn
Chuẩn bị:
- 3 thìa mật ong manuka
- 1 quả cà chua chín
Cà chua là nguyên liệu làm đẹp rất phổ biến từ xưa đến nay, với hàm lượng nhỏ axit nó giúp giảm mụn, thu nhỏ lỗ chân lông rất hiệu quả. Khi kết hợp cùng mật ong manuka tạo lên công thức giảm thâm mụn bất ngờ.
Cách thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, loại bỏ vỏ và hạt, đem xay nhuyễn.
- Sau đó lọc lấy phần nước cốt, thêm mật ong vào trộn đều.
- Bôi hỗn hợp lên da mặt, đặc biệt ở những vùng da bị thâm mụn.
- Thoa hỗn hợp lên da mặt và thực hiện massage nhẹ nhàng theo đường xoắn ốc, từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.
- Sau khoảng 10-15 phút thì rửa sạch da mặt.
- Thực hiện 2 lần/tuần đều đặn để mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Cách sử dụng mật ong manuka để dưỡng sáng da
Chuẩn bị:
- ½ quả bơ chín
- 2 thìa mật ong
Với sự kết hợp tuyệt vời này sẽ cung cấp lượng lớn vitamin, protein và các vi khoáng cần thiết giúp da trắng sáng, mềm mịn và khỏe mạnh.
Cách thực hiện:
- Bơ nghiền nhuyễn sau đó thêm mật ong vào và trộn đều.
- Thoa hỗn hợp lên da mặt và thực hiện massage nhẹ nhàng theo đường xoắn ốc, từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.
- Lưu hỗn hợp trên da trong 10 phút, sau đó rửa sạch mặt với nước.
- Thực hiện 2-3 lần/tuần đều đặn để mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Trên đây là một số cách sử dụng mật ong manuka để mọi người tham khảo. Để đặt mua các loại mật ong manuka nhập khẩu Úc chính hãng, chất lượng thơm ngon hãy liên hệ tới 2H Food để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất nhé!
Xem thêm: Mật ong manuka là gì, công dụng và cách dùng như thế nào?
Bình luận