10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong đối với sức khỏe

matongmanuka.vn 1378 lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Tỏi và mật ong là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến hàng ngày. Chúng được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể phòng ngừa và chữa trị một số loại bệnh về tim mạch, tiêu hóa,…Trong bài viết này, Matongmanuka.vn sẽ chia sẻ đến các bạn 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong? Cách ngâm hỗn hợp tỏi ngâm mật ong và cách sử dụng. Tham khảo ngay!

Tỏi và mật ong có chứa những thành phần có lợi nào?

Trên khắp thế giới, tỏi ngâm mật ong được biết đến là một trong những phương pháp truyền thống hỗ trợ điều trị một số bệnh. Allicin, thành phần chính trong tỏi tươi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do sự hiện diện của oxi, lưu huỳnh, cùng các hợp chất khác, tỏi có khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật.

Theo các đánh giá về y học thì việc đập dập, băm nhỏ tỏi tươi sẽ giải phóng nhiều allicin hơn là để nguyên củ. Tuy nhiên, cũng có thể làm mất đi nồng độ allicin nhanh chóng. Các bạn nên sử dụng tỏi tươi càng sớm càng tốt để tận dụng tối đa lợi ích từ thành phần allicin nhé.

Flavonoid và polyphenol là các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong mật ong tự nhiên nguyên chất. Khi kết hợp tỏi ngâm cùng mật ong thì hợp chất này sẽ chứa các thành phần giúp cơ thể chống viêm (đỏ và sưng), cũng như cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số căn bệnh. Ngoài ra, mật ong nguyên chất cũng có đặc tính kháng vi-rút, kháng nấm và kháng khuẩn.

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong đối với sức khỏe

Tác dụng kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, ngăn chặn nhiễm trùng phổi và ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, một thí nghiệm được thực hiện trong phòng nghiên cứu tiết lộ rằng, trong hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong thậm chí có thể ngăn chặn được một số bệnh do vi khuẩn không thể thực hiện điều trị bằng thuốc kháng sinh được.

Tác dụng kháng virus

Đối với đặc tính kháng khuẩn như trên thì hỗn hợp tỏi mật ong cũng có những đặc tính kháng virus. Một số dạng mật ong tự nhiên cũng bao gồm các đặc tính kháng vi-rút có thể hỗ trợ cơ thể chiến đấu hoặc ngăn ngừa tình trạng nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và các bệnh khác.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đây là 1 trong 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong nhất định phải nhắc đến. Có thể nói, các chất chống oxy hóa có trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chính là tác nhân giúp cho việc bảo vệ sức khỏe cho tim mạch diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, hỗn hợp còn chứa các đặc tính như: Ngừng đông máu (làm loãng máu); Hạ huyết áp làm giảm hấp thu cholesterol; Ngăn mạch máu trở nên cứng. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Học thuật Oxford, các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi có thể giúp củng cố các động mạch máu và bảo vệ cơ tim khỏi các tổn hại. Do đó, hỗn hợp bảo vệ cơ thể chống lại các cục máu đông dẫn đến tình trạng đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác, bảo vệ cơ thể khỏi chúng.

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Tăng cường trí nhớ

Trong hợp chất tỏi và mật ong có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi khác nhau. Những chất có lợi này hỗ trợ cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp bảo vệ bộ não của các bạn khỏi các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến trí nhớ và não bộ, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.

Theo các nghiên cứu thì chiết xuất từ tỏi lâu năm có nồng độ đáng kể của axit kyolic chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ não khỏi bệnh tật và các tổn thương liên quan đến lão hóa, có thể giúp tăng cường trí nhớ và tập trung vào các vùng cụ thể.

Ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày

Mật ong có đặc tính làm ấm, kháng khuẩn, chống viêm tuyệt vời giúp giảm bớt sự khó chịu do tình trạng loét dạ dày gây ra ngay lập tức. Tỏi giúp tăng tốc độ tiêu hóa, thúc đẩy điều trị hiệu quả các vấn đề bao gồm ợ chua, ợ hơi, đầy bụng và khó tiêu, đồng thời hỗ trợ ức chế sự co bóp của axit dạ dày. Do đó, một trong những cách tốt nhất để điều trị chứng trào ngược dạ dày đó chính là sử dụng tỏi ngâm mật ong hợp lý.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Nhiều vấn đề về sức khỏe, như đau đầu, mệt mỏi và thậm chí là những căn bệnh gây ảnh hưởng đến tính mạng như bệnh tim hoặc đột quỵ, hầu hết đều do huyết áp cao gây ra. Do đó, các chuyên viên y tế cũng như bác sĩ cũng khuyên những bệnh nhân bị huyết áp cao mãn tính nên uống hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong hàng ngày để có thể giúp điều hòa huyết áp, cũng như thúc đẩy lưu lượng máu lưu thông được tốt và dễ dàng hơn.

Chữa bệnh chứng viêm xoang, viêm mũi

Trong mật ong và tỏi có tính chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt 1 số loại vi khuẩn, virus gây hại. Vì thế khi sử dụng hỗn hợp này có thể chữa 1 số bệnh về viêm mũi, viêm xoang…

Người bệnh chỉ cần dùng 1 thìa tỏi ngâm mật ong là có thể hỗ trợ điều trị các loại viêm nhiễm mũi và họng. Ngoài ra, hỗn hợp còn có khả năng nâng cao sức đề kháng.

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Chữa bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu thì hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin, từ đó giúp cơ thể người bệnh có thể tự điều hòa được lượng đường trong máu. Mặt khác, hỗn hợp còn cung cấp chất làm ngọt tự nhiên hoàn toàn lành tính cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Phòng chống ung thư

Một trong 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong mà các bạn nên biết chính là hỗn hợp có khả năng phòng chống ung thư rất tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng hỗn hợp này trong thời gian dài sẽ giúp tiêu diệt tế bào gốc gây nên ung thư. Chất chống oxy hóa trong tỏi ngâm mật ong chính là yếu tố giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả.

Trị mụn trứng cá

Tỏi ngâm mật ong có thể làm giảm sưng, viêm, đồng thời ngăn chặn các thành phần gây ra mụn trứng cá nhờ đặc tính kháng khuẩn. Ngoài ra, do chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hỗn hợp còn có khả năng làm mờ sẹo do mụn, và loại bỏ các vết thâm, trả lại cho các bạn làn da sáng mịn như mong muốn.

Trên đây là 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong mang lại, với những tác dụng này các bạn hãy chuẩn bị cho chính mình và gia đình một lọ mật ong ngâm tỏi trong nhà để dùng nhé! Cách ngâm rất đơn giản sẽ được Matongmanuka.vn chia sẻ ở phân tiếp theo nhé!

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Hướng dẫn cách ngâm tỏi với mật ong và sử dụng 

Để thực hiện ngâm tỏi với mật ong, bước lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hỗn hợp. Mật ong phải là loại mật ong tự nhiên nguyên chất, nếu có điều kiện các bạn nên sử dụng mật ong manuka, chọn những tép tỏi già, khô, không thối, dập và không mọc mầm.

Nguyên liệu:

  • 15g tỏi
  • 100ml mật ong tự nhiên nguyên chất
  • 1 lọ thủy tinh

Hướng dẫn cách ngâm:

  • Đối với tỏi thì các bạn có thể bóc hết vỏ rồi thái lát hoặc đập dập. Sau khi ngâm qua nước sạch, vớt ra và để ráo nước.
  • Nên cho tỏi và mật ong vào lọ thủy tinh theo tỷ lệ: 100ml mật ong cùng với 15g tỏi.
  • Để tận dụng hỗn hợp này, các bạn đậy nắp lọ thủy tinh và ngâm trong vòng 14 đến 20 ngày. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài hơn, các bạn hãy cho vào tủ lạnh và dùng dần.

Nên thực hiện theo đúng hướng dẫn, tuyệt đối các bạn không nên tự cho thêm các nguyên liệu khác vào nhé. Bởi không chỉ không có tác dụng mà còn gây hại cho sức khỏe. Ngoài tìm hiểu về công dụng và cách ngâm tỏi với mật ong, các bạn có thể tìm hiểu thêm về mật ong gừng có tác dụng gì; cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong;…nhé!

lien he 24 24

Hotline:0969192626

Zalo: 0969192626

Một số lưu ý khi sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong

Khi sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong, người dùng cần lưu ý:

  • Thời gian tối ưu để sử dụng hỗn hợp chính là vào buổi sáng, khoảng 30 đến 45 phút trước khi ăn, nên kết hợp cùng với nước ấm. Tiến hành pha 15 gam hỗn hợp cùng với 250 – 300ml nước ấm, cực kỳ tốt cho sức khỏe của mỗi người.
  • Do hàm lượng đường cao có trong mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu nên người mắc bệnh tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng quá liệu, chỉ nên sử dụng 15 – 20g/ngày, tối đa là 40g. Bởi việc sử dụng quá liều có thể gây ra các tác hại như gan bị nhiễm độc, giảm huyết áp, tăng đường huyết, rối loạn tiêu hóa,…
  • Bảo quản hỗn hợp đúng cách, nên bảo quản trong tủ lạnh. Khi hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong có hiện tượng đổi màu hoặc có mùi vị lạ so với ban đầu thì tuyệt đối không nên dùng để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
  • Trẻ dưới 1 tuổi,phụ nữ mang thai, người bị bệnh huyết áp thấp, bệnh tiểu đường, người bị xơ gan/viêm gan, người bị dị ứng tỏi/mật ong, rối loạn tiêu hoá và người đang trong quá trình uống những loại thuốc chống đông máu không nên sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong.
  • Không dùng hớn hợp mật ong ngâm tỏi trước khi đi ngủ, bởi đây là thời điểm các cơ quan cần được nghỉ ngơi. Việc sử dụng hỗn hợp lúc này khiến cho các cơ quan nội tạng phải tăng cường hoạt động để tiến hành tiêu hóa dưỡng chất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong mà Matongmanuka.vn muốn chia sẻ đến các bạn, mong rằng sẽ hữu ích. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến sức khỏe, cũng như những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như mật ong manuka nhập khẩu Úc, bảo ngư,…các bạn hãy theo dõi và tìm đọc các bài viết khác tại Matongmanuka.vn nhé!

Xem thêm:

Đau dạ dày nên kiêng gì

Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong

Bài viết liên quan

Bình luận

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo